Được biết, nhằm đảm bảo tốt công tác lưu thông hàng hóa, bên cạnh tuân thủ tốt công tác phòng dịch, Cảng Chân Mây vẫn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hàng hóa thông thương, tránh gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, đặc biệt là bà con tư thương, nông dân.
Ông Nguyễn Văn Chương, Phó tổng giám đốc cảng Chân Mây cho biết, việc xếp dỡ hàng hóa chủ yếu thực hiện cơ giới hóa, nếu công nhân ở bờ có lên tàu làm việc thì phải có danh sách được duyệt và được cấp phép. Công nhân phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên. Khi giải quyết thủ tục hành chính, đồn biên phòng và cảng Chân Mây đảm bảo việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho tàu biển vào, rời cảng và các thủ tục liên quan bằng phương thức điện tử thông qua các đại lý...
Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay khối lượng hàng hóa qua cảng vượt trên 1,5 triệu tấn, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số lượng tàu nước ngoài vào cảng chiếm khoảng 40%.
Thượng tá Nguyễn Đình Minh, Chính trị viên đồn biên phòng cảng Chân Mây cho biết: Nhằm kịp thời ngăn chặn những yếu tố nguy cơ bùng phát dịch xâm nhập. Đối với các chủ tàu, đại lý tàu khi đến làm việc thực hiện nghiêm túc khai báo y tế, đảm bảo khuyến cáo 5k; các doanh nghiệp khai thác cảng, khu chuyển tải phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và cơ quan, đơn vị liên quan để được hướng dẫn và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…
Cùng với đó, công tác kiểm soát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chuỗi dây chuyền khép kín cũng được thực hiện tích cực. Nhờ đó, đã góp phần đưa sản lượng hàng hóa của Cảng tăng cao so với cùng kỳ năm 2020, đồng thời còn trở thành điểm đến an toàn cho tàu biển khi thực hiện các thủ tục hành chính điện tử, tránh phải tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên trên tàu biển trong mùa dịch, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, giảm thời gian, thủ tục khai báo, giải phóng hàng hoá nhanh, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, nhờ đó hoạt động tàu biển diễn ra bình thường, sản lượng hàng hóa đảm bảo tăng trưởng.
Trần Minh Tích