Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thừa Thiên Huế: Đề xuất những cơ chế đặc thù, “cú hích” để trở thành thành phố trực thuộc trung ương

Thông tin từ VP UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chiều ngày 09/9, tại Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện một số bộ ngành liên quan đã có buổi làm việc, góp ý “Đề án xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ chế, chính sách sách đặc thù đối với tỉnh Thừa Thiên Huế.”

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương và ông Phan Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế chủ trì hội nghịThứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương và ông Phan Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh TThừa Thiên Huế chủ trì hội nghị (ảnh VPUB)

Tại buổi làm việc, Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc  “Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”  theo nghị quyết 54 của Bộ Chính trị,hướng mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương cần có những cơ chế, chính sách đặc thù

Được biết, khác với các đô thị trực thuộc Trung ương như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh, thì Thừa Thiên Huế xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc trung ương với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh.

Trước những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã đồng ý cho phép Thừa Thiên Huế vận dụng, điều chỉnh, bổ sung một số tiêu chí đặc thù và thống nhất mô hình đô thị Thừa Thiên Huế là chùm đô thị có lõi trung tâm, hạt nhân là thành phố Huế và bao quanh là vùng ngoại ô, nông thôn được kết nối bằng hệ thống giao thông đồng bộ (theo hướng mô hình thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương).

Quang cảnh hội nghị (ảnh VPUB)Quang cảnh hội nghị (ảnh VPUB)

Tại hội nghị lần này, Thừa Thiên Huế tiếp tục đề xuất: Cho phép bổ sung tiêu chí về đô thị có tính chất đặc thù về di sản đối với Thừa Thiên Huế vào nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn NSNN cho từng giai đoạn 5 năm; Cho phép tỉnh được quyết định hình thức và phương án lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đối với các dự án đầu tư tôn tạo, quản lý và khai thác di sản; Được phép thành lập Quỹ bảo tồn di sản Huế;  Được để lại 100% phí tham quan di tích sử dụng cho mục đích bảo tồn các giá trị di sản văn hóa,...

Đây là các cơ chế, chính sách đặc thù góp phần giúp tỉnh Thừa Thiên Huế tăng nguồn thu ngân sách, được nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương, huy động được các nguồn lực xã hội hóa nhằm bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và phát huy được các giá trị di sản, di tích cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Kết luận tại hội nghị, Thứ Trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng cơ chế, chính sách đặc thù có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ KH&ĐT sẽ cùng các bộ ngành liên quan nghiên cứu, trình Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, tạo điều kiện cho Thừa Thiên Huế về mặt tài chính, cơ chế, chính sách, trong khuôn khổ pháp luật cho phép để  giúpThừa Thiên Huế: Xây dựng và phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

    Trần Minh Tích

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều
Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều

Sở TTTT Quảng Ninh vừa phát thông cáo báo chí trong đêm về trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19 là chị P.T.H, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, liên quan đến Bệnh viện K3 (Tân Triều).

Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5
Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5

Theo đó, ngày 7/5/2021 UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định số 1279/QĐ-UBND quyết định thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly
Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly

“Thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly; truy vết đến đâu cách ly đến đó; tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết”. Đó là chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch, bệnh covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay 7/5.

Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K
Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa ra thông báo hỏa tốc về việc khẩn trương rà soát, cách ly trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đi khám và điều trị tại Bệnh viện K từ ngày 16/4/2021 đến ngày 7/5/2021.

Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19
Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Vĩnh Phúc: Ngày 7/5 tỉnh ghi nhận 1 ca bệnh Covid-19; lịch sử dịch tễ liên quan tới ổ dịch ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5
Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5

UBND tỉnh Phú Thọ phát thông báo yêu cầu tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu kể từ 0h ngày 8/5 để phòng chống dịch COVID-19.