Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tính cấp bách của việc ban hành Luật Xử lý nợ xấu

Đó là nhấn mạnh của các chuyên gia tại hội thảo "Cần Luật hóa Nghị quyết 42 để giải bài toán xử lý nợ xấu ngân hàng".

Tại hội thảo "Cần Luật hoá Nghị quyết 42 để giải bài toán xử lý nợ xấu ngân hàng" do Báo Lao Động phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng tổ chức ngày 19/02, các chuyên gia đều nhấn mạnh đến tính cấp bách của việc luật hóa Nghị quyết 42 để ban hành Luật Xử lý nợ xấu, giúp khơi thông nguồn vốn phục vụ cho việc phục hồi và phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng cho rằng, hiệu quả của Nghị quyết 42 đã tác động tích cực đến nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng. Đặc biệt đã phá tan "cục máu đông" nợ xấu trong nền kinh tế, đưa dòng vốn luân chuyển vào hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. 

Từ đó, tạo tiềm lực cho các tổ chức tín dụng (TCTD) trong thời gian đó đổi mới ứng dụng công nghệ, chuẩn bị trước một bước cho giai đoạn tiếp theo. Khi dịch Covid-19 xảy ra, do có sự chủ động cũng như xử lý nợ xấu đã hỗ trợ ngân hàng vượt qua khó khăn, tích luỹ lợi nhuận và đầu tư bổ sung vào công nghệ.

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết 42 vẫn còn phát sinh nhiều khó khăn và vướng mắc trong: Thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ), quy định xử lý đối với từng loại TSBĐ (động sản và bất động sản), các tài sản đặc thù, những trường hợp đặc biệt; việc xác định thứ tự ưu tiên thanh toán từ tiền bán/phát mại TSBĐ; nhận lại TSBĐ là vật chứng trong vụ án hình sự; nguyên tắc áp dụng pháp luật về xử lý nợ xấu, xử lý TSBĐ của khoản nợ xấu…

Tính cấp bách của việc ban hành Luật Xử lý nợ xấu. Ảnh minh họa internet
Tính cấp bách của việc ban hành Luật Xử lý nợ xấu. Ảnh minh họa internet.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, vấn đề TSĐB và thứ tự ưu tiên tiền thanh lý TSĐB hiện naychưa thống nhất. Bộ Tài chính cần làm rõ hơn về thuế và phí khi chuyển nhượng tài sản. "Áp lực nợ xấu đang ngày một hiện hữu, việc gia hạn Nghị quyết 42 và tiến tới là luật hóa Nghị quyết 42 là những bước đi cần thiết", ông Cấn Văn Lực nói.

Theo TS. Cấn Văn Lực, các giải pháp mạnh mẽ để xử lý triệt để nợ xấu, đặc biệt các giải pháp liên quan đến khung pháp lý, cần phải được đặc biệt chú trọng trong năm 2022 nhằm tháo gỡ rủi ro tiềm tàng cho nền kinh tế.

Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên VIAC nhấn mạnh, cần hoàn thiện chính sách xử lý nợ xấu theo hướng quy định rõ ràng hơn, cụ thể hơn, hợp lý hơn, khả thi hơn và hợp lý nhất là nâng Nghị quyết 42 lên thành luật, để bảo đảm việc xử lý kịp thời, có hiệu quả nợ xấu. Trường hợp không kịp ban hành hoặc không ban hành Luật, thì cần tiếp tục duy trì hiệu lực của Nghị quyết này.

Dưới góc độ ngân hàng thương mại, ông Trần Minh Đạt, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) khẳng định, từ khi Nghị quyết 42 được thực hiện thì các tổ chức tín dụng được đa dạng trong việc xử lý nợ xấu. Qua đó, khách hàng cũng hợp tác hơn trong trả nợ, hạn chế những chủ tài sản chây ì. Tuy nhiên, câu chuyện xử lý nợ của các ngân hàng trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 còn khó khăn, ảnh hưởng lớn đến chất lượng tín dụng và công tác xử lý nợ xấu.

Còn ông Phan Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) kiến nghị nghiên cứu, luật hóa Nghị quyết 42 để ban hành Luật Xử lý nợ xấu trong giai đoạn hiện nay. Trước tiên là giải quyết xung đột pháp luật; bổ sung cơ chế, chính sách pháp luật cần thiết. Đồng thời, cần đồng bộ hệ thống luật và các văn bản dưới luật về xử lý nợ xấu, nhằm giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Ngày 28/5, Đội Quản lý thị trường số 6 (Đội Cơ động), Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn đã phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phầm đông lạnh gồm chân gà rút xương và móng giò lợn đông lạnh không có nguồn gốc xuất xứ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình

Chiều 28/5, sau khi dự hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Ninh Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm, kiểm tra một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình, trong đó có tuyến đường Đông Tây có tầm quan trọng chiến lược với địa phương này.

TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng
TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng

Giá trị thương hiệu của Việt Nam đã tăng vọt, vượt lên 33/121 quốc gia, theo Brand Finance, tiến lên 1 bậc so 2022. Báo cáo mới của Bộ Công Thương gửi lên Thủ tướng Chính phủ, đã phản ánh sự thành công của Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2023.

Lạng Sơn: Phát động chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B
Lạng Sơn: Phát động chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B

Ngày 28/5, tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B”.

Lạng Sơn: Kiểm tra, bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ
Lạng Sơn: Kiểm tra, bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 28/5, theo thông tin từ Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

Khởi tố Giám đốc Công ty CP Cá giống Kinh Môn
Khởi tố Giám đốc Công ty CP Cá giống Kinh Môn

Ngày 28/5, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị vừa khởi tố bị can Phạm Văn Năm (SN 1960), Giám đốc Công ty CP Cá giống Kinh Môn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, khởi tố bị can đối với ông Năm và 4 người khác về tội gian lận bảo hiểm xã hội.