Bún mọc Thủy
Nhắc đến bún mọc Hà Nội, bún mọc Thủy (địa chỉ 10C ngõ Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm) trở thành điểm đến đầu tiên trong hành trình “food tour” bún mọc phố cổ. Món mọc ăn với bún măng sườn là món ăn gây thương nhớ đối với những ai lần đầu thưởng thức.
Không nghiễm nhiên quán bún mọc ngon nhất Thủ đô gọi tên quán Thủy Đào Duy Từ bởi sự cầu kỳ trong chế biến cùng với cái tâm của người chủ quán. Quán nổi bật với nồi nước dùng ngon ngọt, sóng sánh vị ngậy cùng những viên mọc tròn xoe bọc cùng nấm hương và mộc nhĩ, hành khô đập dập băm nhỏ. Một bát bún mọc Thủy đầy đủ gồm có mọc, sườn, tim, cật và măng chua.
Theo chia sẻ của chủ quán, nước dùng được ninh từ sáng sớm, thịt làm mọc được băm bằng tay cùng với nấm hương và mộc nhĩ, sau đó được nặn tròn, chắc tay thả vào nồi nước dùng đang sôi trên bếp. Mọc có 2 loại là viên giò nấm và loại thịt nạc vai băm nhuyễn trộn với nấm, mắm, hạt tiêu. Những miếng sườn, tim, cật được lựa chọn tươi ngon đảm bảo vị ngọt thanh cho nồi nước dùng.
Điểm đặc biệt của quán là măng chua tự làm, khi nấu được thái lát theo chiều dọc đảm bảo độ giòn sần sật và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tại quán có nhiều nồi nước dùng riêng, nồi nước xương măng, nồi trần bún, nồi trần tim cật. Quán đã kinh doanh hơn 30 năm nay, chiều lòng cả những khách hàng khó tính nhất.
Địa chỉ: 10C ngõ Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: từ 7h-13h30
Bún mọc Hàng Lược
Bún mọc Hàng Lược là đặc sản bún mọc phố cổ bởi danh tiếng lâu đời. Nép mình nơi góc phố sầm uất nhất Thủ đô, bún mọc Hàng Lược được thực khách yêu thích bởi hương vị truyền thống. Quán mở từ năm 1986, đến nay vẫn đón lượng khách ổn định.
Đối với các tín đồ ẩm thực đánh giá, quán giữ được nét đặc trưng của hương vị Hà thành xưa. Mỗi xuất bún mọc đầy đủ gồm: bún, mọc nấm, măng khô ninh và giò. Điểm nhấn là măng khô được thái nhỏ và khá giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm cần thiết, đặc biệt là món mọc và giò ăn ngon “tụt lưỡi”, nước dùng đậm đà.
Địa chỉ: 57 Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h-11h
Bún dọc mùng Bát Đàn
Bên cạnh phở bò, bún chả, bún đậu mắm tôm…. bún dọc mùng còn là món ăn "chân ái" của những tín đồ “mê bún”. Nhiều thực khách rỉ tai nhau về địa chỉ 18 phố Bát Đàn, quán ăn nổi danh phố cổ Hà Nội với món ăn bún dọc mùng (hay còn gọi bún bung). Đây là quán bún lâu đời, gắn liền với ký ức của những người Hà Nội xưa.
Quán được đánh giá ngon nhất Hà Nội bởi món ăn đặc trưng, đượm vị. Ngoài móng giò ngon, lưỡi ngọt, thịt dải mềm, sườn mềm ngọt đậm thì phần dọc mùng xanh mướt, giòn sần sật là nguyên liệu chính mang đến món ăn “ngon hết sẩy”.
Để có bát bún dọc mùng ngon, đòi hỏi người nấu phải cầu kỳ, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến. Là quán ăn lâu đời nên quán ghi điểm với phần nước dùng thanh, ngọt nhẹ.
Đến nay, quán bún dọc mùng 18 Bát Đàn trở thành món ăn quen thuộc của người dân Thủ đô và du khách quốc tế. Thưởng thức món bún thơm, nước dùng ngọt thanh, thịt chân giò mềm mà không ngấy, dọc mùng giòn, mọc sần sật lẫn vị mộc nhĩ, nấm hương làm thực khách mê đắm.
Trên phố cổ Hà Nội, có hàng chục cửa hàng bún mọc nhưng nếu thực khách muốn ăn một bán bún dọc theo đúng hương vị của Hà Nội xưa, thì địa chỉ 18 Bát Đàn là một gợi ý nên ghé qua.
Địa chỉ: 18 phố Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h - 23h30
Theo PL&XH