Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP.HCM: Thực hiện nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao

Ngày 25/11, đoàn lãnh đạo TP.HCM đã đến thăm và làm việc với Ban Quản lý Khu công nghệ cao (KCNC).

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc.Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân -  Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP.HCM nêu lại số liệu, KCNC hiện thu hút khoảng 7,5 tỷ USD vốn đầu tư. Trong đó, doanh nghiệp (DN) nước ngoài chiếm 31% nhưng chiếm đến 74% về vốn đầu tư. Ngoài ra, số lao động tại KCNC hiện là 42.000 người, chiếm chưa đến 1% lao động toàn TP.HCM nhưng đóng góp 37% giá trị xuất khẩu của toàn thành phố. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý, định hướng đó cần đặt trong mối quan hệ với việc hình thành, phát triển TP Thủ Đức.

Theo Bí thư thành ủy TP. HCM Nguyên Văn Nên, KCNC là hạt nhân phát triển kinh tế của TP.HCM trong thời gian tới, gắn với thành phố Thủ Đức. Do đó, việc lãnh đạo TP.HCM nắm chắc tình hình, chia sẻ thành công và kịp thời tháo gỡ các ách tắc của KCNC là rất quan trọng.

Ông Nhân bày tỏ đồng tình trước các giải pháp đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm từ công nghệ cao trong hoạt động nghiên cứu để triển khai mô hình liên kết 3 nhà (nhà nước, nhà đầu tư - nhà khoa học). Qua đó nhằm tăng cường gắn kết KCNC và Đại học Quốc gia TP.HCM, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Khu đô thị Sáng tạo tương tác cao phía Đông.

Đoàn lãnh đạo TP.HCM tìm hiểu sản phẩm của các công ty tại Vườn ươm Doanh nghiệp, Khu Công nghệ cao.Đoàn lãnh đạo TP.HCM tìm hiểu sản phẩm của các công ty tại Vườn ươm Doanh nghiệp, Khu Công nghệ cao. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Trước đó, báo cáo với đoàn, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng BQL KCNC cho biết, vốn đầu tư tại KCNC từng 2 lần đạt đỉnh, vào năm 2006 (thời điểm Intel đầu tư vào) và năm 2014 (thời điểm Samsung đầu tư vào). Dự kiến năm 2021, KCNC sẽ tiếp tục đạt đỉnh trong thu hút đầu tư, từ hoạt động mở rộng các dự án đầu tư mới. Tuy nhiên, để tạo điều kiện phát triển KCNC, ông Nguyễn Anh Thi kiến nghị thực hiện cơ chế đặc thù "một cửa liên thông" trong phối hợp với các đơn vị liên quan để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp; tháo gỡ vấn đề quy hoạch và đầu tư công Công viên Khoa học và Công nghệ. Cùng đó là sớm thông qua chủ trương đối với các chính sách hỗ trợ cho đầu tư giai đoạn II của dự án Intel Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP.HCM, đến tầm quan trọng của chính sách thu hút đầu tư, cùng sự linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của lãnh đạo TP.HCM. Qua đó đã tạo được hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư tham gia vào KCNC. Đồng chí đồng tình với định hướng phát triển của KCNC trong thời gian tới, trong đó tập trung phát triển nguồn nhân lực, tập trung phát triển hạ tầng, quan tâm phát triển công nghiệp phụ trợ cũng như tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách đối với nhà đầu tư.

Ông Nên lưu ý, các đơn vị liên quan quan tâm đến giải pháp kết nối 3 nhà, đặc biệt là quan tâm chăm sóc để doanh nghiệp hiện hữu gắn bó lâu dài với TP.HCM. “Anh muốn xúc tiến, mời gọi nhà đầu tư mới thì trước hết phải đối xử thật tốt đối với các doanh nghiệp đã đầu tư, đang “sống” với anh”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và khẳng định, khi có chính sách, hỗ trợ tốt đối với các doanh nghiệp hiện hữu thì đây sẽ là những dẫn chứng có giá trị hơn 1.000 lời nói.

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Thêm một nhà máy sản xuất ô tô Nissan đóng cửa

Sau khi đóng cửa nhà máy ở Indonesia vào năm ngoái, mới đây Nissan Motor đã công bố sẽ dừng mọi hoạt động sản xuất của nhà máy Nissan ở Sta.Rosa, Laguna, Philippines bắt đầu từ tháng 3/2021.

Đảm bảo giao thông xuyên suốt trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII

Hôm nay 25/1, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia (P.Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Giá tiêu hôm nay 25/1: Thị trường thế giới diễn biến trái chiều

Giá tiêu hôm nay 25/1 trong khoảng 50.500 - 53.000 đồng/kg. Trên thế giới, giá tiêu tuần qua diễn biến trái chiều.

Dự báo triển vọng giá dầu tuần 25 - 29/1

Tuần đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mang lại cảm xúc trái chiều cho thị trường hàng hóa.

Giá cà phê hôm nay 25/1: Robusta triển vọng nhất, thị trường trong xu hướng giảm

Giá cà phê hôm nay 25/1 đang giữ ổn định. Tuần qua giá cà phê Tây Nguyên mất 800 - 900 đồng/kg.

Tỷ giá USD 25/1: Dự báo tốt lên trong ngắn hạn

Tỷ giá USD hôm nay 25/1 tiếp tục có chiều hướng tăng nhẹ và được dự báo sẽ có tín hiệu tốt trong ngắn hạn.