Trung tâm VH-TT&TT Ba Vì “xẻ thịt” đất công để cho thuê?

22:10:00 11/04/2019

THCL - Được đầu tư làm nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, phục vụ giao lưu văn hóa, văn nghệ mang tính quần chúng cho người dân, thế nhưng, một phần diện tích của Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Ba Vì đang bị "xẻ thịt" để kinh doanh kiếm lời, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Đất công của Trung tâm VH-TT&TT Ba Vì đang bị “xẻ thịt” để kinh doanh 

Mới đây, Tòa soạn báo Thương hiệu và Công luận (TH&CL) nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc một phần diện tích đất công của Trung tâm Văn hóa  - Thông tin và Thể thao Ba Vì (Trung tâm VH-TT&TT Ba Vì) đang bị “xẻ thịt” cho thuê, mở quán bán các dụng cụ thể thao, hệ thống coffee và dịch vụ chăm sóc rửa xe…

Được biết, Trung tâm VH – TT&TT Ba Vì có chức năng phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác văn hóa, thông tin, thể thao cấp xã, thị trấn. Tổ chức và cung ứng các dịch vụ công, đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; nhu cầu tiếp nhận thông tin, nâng cao dân trí, nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân trên địa bàn.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Ba Vì

Theo ghi nhận của PV, Trung tâm VH - TT&TT Ba Vì được xây dựng khang trang mặt đường 32 và nằm trong khu vực hành chính công của UBND huyện Ba Vì. Các quán bán các dụng cụ thể thao, hệ thống coffee và dịch vụ chăm sóc rửa xe chuyên nghiệp đều đã được tu sửa lại và được “ngự” tại vị trí đắc địa ở vị trí hai mặt tiền của Trung  tâm.

Qua quan sát của chúng tôi chỉ chưa đầy 10 phút đồng hồ đã có 2-3 xe ôtô vào hệ thống coffee và dịch vụ chăm sóc rửa xe...

Theo người dân, việc hoạt động, kinh doanh của các của hàng trên đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới khu vui chơi giải trí của người dân xung quanh và làm mất mỹ quan của một nhà văn hóa.

Ông Bùi Trần Hà – quyền Giám đốc Trung tâm VH – TT&TT Ba Vì cho biết: “Chúng tôi có hai cái gian nhà làm bảo vệ, một nhà bán hàng thể thao, nhà hàng bên cạnh để rửa xe cho người vào nhà thi đấu. Các ki-ốt hàng tháng gửi 500.000 đồng đưa vào quỹ công đoàn. Việc này UBND huyện Ba Vì đã có văn bản đồng ý từ năm 2009”.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp các văn bản, hồ sơ liên quan ông Hà đã lấy lý do “đã qua lâu tìm rất mất thời gian”.

Các cửa hàng được “ngự” tại vị trí hai mặt tiền của Trung tâm

Với giá 500.000 đồng/tháng các ki -ốt gửi Trung tâm như ông Hà thông tin liệu có quá rẻ mạt so với giá thị trường và so với thu nhập của các của hàng này hay không?

Có việc UBND huyện Ba Vì đồng ý cho Trung tâm VH-TT&TT “xẻ thịt” đất công cho thuê kinh doanh?

Nếu đúng như những gì ông Bùi Trần Hà trả lời báo chí thì việc đồng ý của UBND huyện Ba Vì đã đúng luật hay chưa?

Ngoài ra, PV cũng đã liên hệ với UBND huyện Ba Vì để xác minh, tìm hiểu các thông tin bạn đọc phản ánh.Thế nhưng, đáp lại sự cầu thị thông tin của PV, ông Đỗ Mạnh Hưng – PCT UBND huyện Ba Vì liên tục khất vì “bận họp” (!?).

Như vậy có thể thấy, ngoài việc liên quan đến Trung tâm VH-TT&TT còn có nhiều vấn đề nổi cộm được người dân quan tâm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Nguyễn Tuệ

 

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành