Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 23 của Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng ASEAN

Hội nghị lần thứ 23 của Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng ASEAN (ACCP) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Với tư cách là một thành viên của ACCP, đại diện của Việt Nam đã tham gia chủ động và hiệu quả vào việc cập nhật cho Hội nghị về tình hình công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam cũng như đóng góp ý kiến đối với nhiều hoạt động chung của Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của 10 quốc gia thành viên ASEAN, đại diện Ban Thư ký ASEAN, đại diện của các cơ quan, tổ chức hợp tác quốc tế đến từ Đức (GIZ), Úc (ACCC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng là cơ quan đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị.

Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch luân phiên của ACCP, bà Nurul Marha binti Mohamed -Trưởng bộ phận nghiên cứu chính sách người tiêu dùng, Bộ Nội thương và Tiêu dùng, Malaysia đã nhấn mạnh sự quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, đồng thời, đề nghị các nước thành viên tăng cường các hoạt động phối hợp để nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại khu vực ASEAN, đặc biệt là vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử và vấn đề an toàn sản phẩm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại các phiên làm việc của Hội nghị, Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên cùng nhau thảo luận về tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động chiến lược bảo vệ người tiêu dùng ASEAN 2025 (ASAPCP), đảm bảo hoàn thành các mục tiêu chính của năm 2021 bao gồm việc xây dựng: Hướng dẫn của ASEAN về tiêu dùng bền vững; Các công cụ học tập từ xa và tương tác trực tuyến cho người tiêu dùng ASEAN và Hướng dẫn của ASEAN về giải quyết tranh chấp người tiêu dùng trực tuyến (ODR).

Hội nghị cũng thảo luận một số hoạt động trọng điểm của năm 2022, lắng nghe chia sẻ, góp ý từ các chuyên gia để tiếp tục hoàn thiện các báo cáo nghiên cứu cũng như xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị bảo vệ người tiêu dùng ASEAN lần thứ ba (ASEAN Consumer Protection Conference) và các khóa đào tạo sắp tới.

Trong chương trình làm việc, các nước thành viên ASEAN cũng tham gia họp Ban chỉ đạo dự án (PSC) lần thứ 6 cho Dự án hợp tác ASEAN-Đức trong lĩnh vực bảo vệ người tiêu dùng. Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư pháp và Bảo vệ Người tiêu dùng Đức (BMJV) cùng với đại diện Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã cùng nhau điểm lại một số hoạt động hợp tác nổi bật về chính sách pháp luật đối với các công nghệ mới và thúc đẩy quyền tự quyết của người tiêu dùng trong các giao dịch mua sắm trực tuyến trong thời gian qua.

Cũng trong chuỗi Cuộc họp, các nước thành viên ASEAN và đại diện Ban Dự án thuộc Chương trình Phát triển các hoạt động bảo vệ người tiêu dùng (CAP) trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Tự do khu vực ASEAN – Úc – NewZealand (AANZFTA) đã có cuộc họp lần thứ hai. Cuộc họp nhằm tổng kết các hoạt động trong khuôn khổ Dự án CAP giai đoạn I cũng như trao đổi về phương hướng triển khai các hoạt động trong giai đoạn II. Trong thời gian tới, CAP dự kiến sẽ hỗ trợ ACCP các hoạt động trong 04 nhóm lĩnh vực bao gồm: Hoàn thiện, củng cố pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của các nước thành viên ASEAN; Nâng cao năng lực cơ quan thực thi pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Đẩy mạnh việc hợp tác trong và ngoài nước trong công tác bảo vệ người tiêu dùng; Tăng cường các hoạt động phối hợp trong công tác thực thi pháp luật bảo vệ người tiêu dùng và pháp luật cạnh tranh.

Hội nghị trực tuyến lần thứ 23 của Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng ASEAN và một số cuộc họp liên quan khác đã diễn ra thành công. Với tư cách là một thành viên của ACCP, đại diện của Việt Nam đã tham gia chủ động và hiệu quả vào việc cập nhật cho Hội nghị về tình hình công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam cũng như đóng góp ý kiến đối với nhiều hoạt động chung của Hội nghị.

Anh Minh

Bài liên quan

Tin mới

Dự kiến ngày 01/07 giá xăng có thể giảm nhẹ từ 150-300 đồng/lít
Dự kiến ngày 01/07 giá xăng có thể giảm nhẹ từ 150-300 đồng/lít

Sau kỳ điều hành ngày 21/06, giá dầu thô thế giới giảm vì những lo ngại về rủi ro suy thoái của nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên gần đây giá lại bật tăng trở lại. Do đó, nếu không tác động đến quỹ bình ổn, giá các mặt hàng xăng trong kỳ điều chỉnh ngày 01/07 có thể giảm nhẹ khoảng 150-300 đồng/lít và dầu diesel giảm khoảng 200-260 đồng/lít.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 16 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc tại An Giang
Phát hiện xe tải vận chuyển gần 16 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc tại An Giang

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên phát hiện, tạm giữ một xe tải vận chuyển gần 16 tấn thịt, sườn và lưỡi heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đã đến thời của giao dịch ngân hàng bằng giọng nói
Đã đến thời của giao dịch ngân hàng bằng giọng nói

Thay vì nhập thông tin bằng phím bấm trên màn hình điện thoại, người dùng MyVIB 2.0 chỉ cần đọc câu lệnh để thực hiện chuyển khoản, nạp tiền dịch vụ hay mở/khóa thẻ trong thời gian được tính bằng giây. Đó là nhờ ứng dụng công nghệ giọng nói trí tuệ nhân tạo (AI Voice) đang phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Gia vị: Thị trường phong phú phục vụ hơn 26 triệu gia đình Việt
Gia vị: Thị trường phong phú phục vụ hơn 26 triệu gia đình Việt

Cả nước có hơn 26 triệu hộ gia đình và cũng là bằng đó những bếp ăn. Trong thói quen nấu nướng của người Việt, gia vị luôn có mặt, một hoặc nhiều hơn một những sản phẩm gia vị như nước mắm, nước chấm, nước tương, tương ớt … Tùy vào sở thích, khẩu vị và cả điều kiện kinh tế mà các bà nội trợ lựa chọn loại gia vị phù hợp.

Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2022 tại Hà Nội
Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2022 tại Hà Nội

Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại siêu thị Big C - Thăng Long (Hà Nội) sẽ kéo dài liên tục từ ngày 29/06 đến hết ngày 03/07/2022 với nhiều nông sản như: Xoài, nhãn, bơ, ổi, chuối tây, bí ngô bao tử Mộc Châu, mướp hương Mộc Châu, susu baby Mộc Châu, bắp cải Mộc Châu…

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ khởi động chương trình Quảng bá Việt Nam
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ khởi động chương trình Quảng bá Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU đã trao đổi thành công với Chính quyền Bỉ để Việt Nam được làm đối tác quảng bá duy nhất tại Hội nghị Tham tán Thương mại các Vùng của Bỉ trong thời gian từ ngày 20 đến 28 tháng 6 năm 2022 với chương trình “Việt Nam đến với bạn” - “Vietnamese Road Show”.