Vụ tiếp tay cho KTKS trái phép ở Bắc Giang: Sai phạm nghiêm trọng

16:57:00 14/11/2017

THCL - Ông La Văn Nam, nguyên PCT UBND huyện Lục Ngạn (hiện là Phó bí thư thường trực Huyện ủy Lục Ngạn) đã hợp thức hóa cho hành vi khai thác đất trái phép, ký quyết định cho phép chuyển đổi hơn 1.147 m2 đất rừng thành đất ở, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật khi thi hành công vụ, làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Thương hiệu & Công luận đã phản ánh, tại Kết luận thanh tra số 208/KL-TTr, ngày 15/6/2017 của Thanh tra tỉnh Bắc Giang về việc quản lý, sử dụng, chuyển mục đích sử dụng đối với 10.000m2 đất lâm nghiệp của gia đình ông Hà Văn Đăng, tại thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa (Lục Ngạn, Bắc Giang), Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của lãnh đạo huyện Lục Ngạn cùng các phòng, ban liên quan.

Cụ thể, trong vòng 1 ngày, ông La Văn Nam, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, ông Cao Văn Toàn, nguyên Phó phòng TN&MT huyện (hiện là Phó chủ tịch thường trực UBND huyện) cùng một số cán bộ huyện đã hợp thức hóa hàng nghìn m3 đất lâm nghiệp bị khai thác trái phép tại thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa.

Kết luận thanh tra số 208/KL-TTr, ngày 15/6/2017 của Thanh tra tỉnh Bắc Giang về việc quản lý, sử dụng, chuyển mục đích sử dụng đối với 10.000m2 đất lâm nghiệp của gia đình ông Hà Văn Đăng tại thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa

Đáng nói, sau khi “thần tốc” phê duyệt hành vi khai thác đất trái phép, ông La Văn Nam tiếp tục ký quyết định cho phép chuyển đổi hơn 1.147m2 đất rừng thành đất ở vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật khi thi hành công vụ, làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Tại Kết luận, Thanh tra tỉnh Bắc Giang nêu rõ, nhờ sự hợp thức hóa của ông La Văn Nam cùng cán bộ cấp dưới, ông Hà Văn Đăng nhanh chóng hoàn tất hạ thấp độ cao một phần khu đất trồng rừng tại xã Tân Hoa.

Đầu năm 2010, ông Đăng tiếp tục có đơn (không ghi ngày tháng năm) xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất 576m2 từ đất trồng rừng sản xuất sang đất ở nông thôn. Đến ngày 9/12/2010, ông Đăng tiếp tục có đơn gửi UBND huyện Lục Ngạn xin chuyển mục đích sử dụng 571m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất ở.

Dù không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng ông Nam vẫn ký Quyết định số 1267/QĐ-UBND ngày 23/9/2010 và Quyết định số 2237/QĐ-UBND ngày 24/12/2010 của UBND huyện Lục Ngạn về chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Tân Hoa.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang xác định hành vi “phù phép” hồ sơ nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình ông Đăng là trái pháp luật.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, hồ sơ 2 lần xin chuyển mục đích sử dụng đất của hộ ông Đăng đều không có văn bản xác nhận của UBND xã Tân Hoa về nhu cầu sử dụng đất là trái quy định pháp luật. Ngoài ra, hồ sơ còn thể hiện những sai sót, nhưng đơn không ghi thời gian cụ thể, việc thẩm định do cán bộ hợp đồng thực hiện…

Đặc biệt, khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại 2 quyết định trên, các cơ quan chuyên môn có liên quan và UBND huyện Lục Ngạn, đã không xem xét đến nhu cầu của người có liên quan. UBND huyện Lục Ngạn đã không xem xét đến nhu cầu của người xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất, hộ ông Đăng có 5 người, có nhà ở, đất ở tại thôn mới và thôn Lâm Trường, xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, thể hiện ở 3 thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, hộ ông Đăng hoàn toàn không có nhu cầu về đất ở.

Ông La Văn Nam – Phó bí thư thường trực Huyện ủy Lục Ngạn (Ảnh: truyenhinhlucngan.vn)

Thanh tra tỉnh xác định, việc ông La Văn Nam cho phép hộ ông Đăng 2 lần chuyển mục đích sử dụng đất trong thời gian ngắn với diện tích 1.147m2 khi ông Đăng không có nhu cầu, đã tạo điều kiện để ông Đăng chuyển nhượng cho nhiều người, thu lợi hơn 1,5 tỷ đồng, làm thất thoát tài sản Nhà nước. Tất cả việc làm trên là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ.

Theo xác minh của cơ quan thanh tra, ngay sau khi được cán bộ huyện Lục Ngạn “phù phép” chuyển mục đích sử dụng đất trái luật, từ năm 2010 đến năm 2012, ông Đăng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở cho 9 hộ với diện tích đất 540m2, có giá 1,9 tỷ đồng. Sau khi trừ 400 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước để làm thủ tục chuyển đổi, ông Đăng thu lợi 1,5 tỷ đồng.

Ngoài việc chuyển nhượng đất trên, ông Đăng tiếp tục chuyển nhượng 122,5m2 đất lâm nghiệp tại khu vực Gốc Gạo cho hộ ông Lý Văn Voòng với số tiền 182 triệu đồng, hiện đã xây dựng nhà ở và công trình phụ ở trên.

Những cán bộ có liên quan đến sai phạm vẫn chưa bị xử lý?

Liên quan đến dấu hiệu tiêu cực của một số cán bộ, ông Hoàng Văn Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn xác nhận, cuối năm 2015, UBND huyện có văn bản chuyển Công an huyện điều tra, giải quyết nội dung ông Đăng trình bày tại đơn khiếu nại ngày 1/9/2015 việc chính Văn phòng Đăng ký sử dụng đất huyện đã hướng dẫn ông lập hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất ở để tạo điều kiện hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng không hợp pháp. Tuy nhiên, UBND huyện không nhận được thông tin gì từ phía Công an huyện Lục Ngạn.

Như vậy, có thể thấy những cán bộ có liên quan đến sai phạm được nêu rõ trong Kết luận thanh tra số 208/KL-TTr, đến nay vẫn chưa được xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tuấn Ngọc

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng