Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chưa xử lý được vi phạm TTXD do chưa xác định được ranh giới?

Đây là câu trả lời của ông Nguyễn Ngọc Mạnh, Đội trưởng Đội TTXD quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) về hàng loạt sân bóng, nhà xưởng, bãi trông giữ xe ô tô hoạt động trái phép trong KĐT Thành phố Giao lưu.

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chưa xử lý được vi phạm TTXD do chưa xác định được ranh giới? - Hình 1Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chưa xử lý được vi phạm TTXD do chưa xác định được ranh giới? - Hình 1

Hàng loạt nhà xưởng, ga ra sửa chữa xe ô tô, cửa hàng kinh doanh… hoạt động trái phép trong KĐT Thành phố Giao lưu nhiều năm qua, nhưng chưa được xử lý dứt điểm

Như Thương hiệu và công luận đã thông tin, dự án KĐT Thành phố Giao Lưu được thực hiện theo Quyết định số 5994/QĐ-UB ngày 28/8/2002 và Quyết định số 3823/QĐ-UB ngày 18/06/2004 của UBND TP. Hà Nội về việc thu hồi 973.977m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn và xã Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm) và phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) giao cho Công ty Đầu tư và Xây dựng Vigeba để đầu tư, thực hiện dự án.

Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự án bao gồm đầy đủ chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hoà... có tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Ngoài khu biệt thự được xây dựng theo một mẫu thiết kế giống nhau về hình thức, chiều cao, tỷ lệ diện tích, tạo thành một quy hoạch có cấu trúc đẹp và hoàn chỉnh. Mỗi lô đất của khu biệt thự rộng khoảng 152 - 237m2 với chiều cao từ 3 - 5 tầng, trong đó riêng khu biệt thự TT4 bao gồm 94 căn biệt thự.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân sống trong KĐT Thành phố Giao lưu, khi nhận nhà về ở thì họ phát hiện ra các công trình phục vụ lợi ích cộng đồng nằm trong dự án đã được phê duyệt thì không thấy đâu, mà thay vào đó là hàng loạt những bãi xe, gara ô tô, sân bóng, nhà xưởng…

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chưa xử lý được vi phạm TTXD do chưa xác định được ranh giới? - Hình 2Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chưa xử lý được vi phạm TTXD do chưa xác định được ranh giới? - Hình 2

Phía bên trong sân bóng là bãi trông giữ xe rộng hàng nghìn m2, với đủ các loại xe ô tô đỗ la liệt

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực được phản ánh cho thấy, dọc đường Phạm Văn Đồng đang tồn tại rất nhiều nhà xưởng, ga ra sửa chữa xe ô tô, cửa hàng kinh doanh, sân bóng… được sử dụng vào mục đích kinh doanh, thu lợi nhuân, nhưng chưa được cơ quan chức năng, chính quyền sở tại xử lý dứt điểm. Dù những công trình trái phép này đã tồn tại suốt nhiều năm qua.

Tại một điểm khác cũng thuộc KĐT Thành phố Giao Lưu, một khu đất rộng nhiều nghìn m2, được chia thành 9 sân bóng nhân tạo. Còn phía bên ngoài được chủ đầu tư tận dụng, dựng thành hàng loạt ki ốt để làm bãi rửa xe, trông giữ nhiều loại phương tiện ô tô từ 4 – 45 chỗ ngồi, xung quanh khu đất được quây tôn kín mít…

Dù những công trình trái phép này đã tồn tại, hoạt động suốt nhiều năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý triệt để, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chưa xử lý được vi phạm TTXD do chưa xác định được ranh giới? - Hình 3Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chưa xử lý được vi phạm TTXD do chưa xác định được ranh giới? - Hình 3

Hàng loạt sân bóng nhân tạo "mọc" lên trong KĐT Thành phố Giao lưu để cho thuê, thu lợi nhuận

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Mạnh, Đội trưởng Đội TTXD quận Bắc Từ Liêm cho hay: Hàng loạt sân bóng không phải là công trình xây dựng. Theo luật xây dựng thì không lập hồ sơ, xử lý được.

Lý giải điều này ông Mạnh cho rằng, các sân bóng họ chỉ san, gạt ra rồi trải thảm, dải cỏ nhân tạo... nên thành sân bóng, chứ không phải là công trình xây dựng, không thuộc phạm vi điều chỉnh xây dựng.

“Đây là đất dự án, họ sử dụng sai mục đích, chứ không phải là công trình xây dựng nên không lập hồ sơ? Nếu mà xây nhà xưởng, công trình không phép thì mới vi phạm TTXD… và mới xử lý được”?, ông Nguyễn Ngọc Mạnh cho hay.

Về hàng loạt nhà xưởng “mọc” trên đất dự án KĐT Thành phố Giao lưu, vị này cho hay: “Do ranh giới thuộc hai quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy, nên chưa xác định được. Ngoài ra đây là tồn tại từ trước, nên chúng tôi đang cho kiểm tra xác định rõ. Nếu thuộc quận Bắc Từ Liên thì sẽ tham mưu lên cấp trên để xử lý...”.

Khi mà UBND TP. Hà Nội quyết liệt trong việc xử lý sai phạm về TTXD, công tác quản lý, sử dụng đất…, thì những công trình sai phạm tại KĐT Thành phố Giao lưu vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động, thu lợi nhuận bất chính suốt nhiều năm qua, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về công tác quản lý địa bàn của các cấp chính quyền sở tại.

Để sai phạm tồn tại, kéo dài suốt nhiều năm qua, thì Chủ tịch phường Cổ Nhuế 1, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm và những đơn vị liên quan sẽ chịu trách nhiệm như thế nào? Đề nghị UBND TP. Hà Nội cần sớm có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với những tập thể, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng quản lý, tiếp tay cho sai phạm…

Gần 100 Thanh tra xây dựng bị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm

Sáng 25/3/2019, HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng từ năm 2016 đến nay. Theo báo cáo, thời gian qua Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng.

Trong đó có 72 trường hợp bị khiển trách, 16 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị hạ bậc lương, 2 trường hợp bị giáng chức, 5 trường hợp bị buộc thôi việc.

Trong số 98 trường hợp bị áp dụng các hình thức kỷ luận trên có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, trong đó có 2 phó Chánh thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng, 11 phó phòng/đội phó.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quốc Trường

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 17/4, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới được cách ly ngay khi nhập cảnh
Chiều 17/4, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới được cách ly ngay khi nhập cảnh

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến 18h chiều nay (17/4), có thêm 8 ca mắc Covid-19 mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Khánh Hoà (6), Kiên Giang (1), Đà Nẵng (1).

Tiếp tục thực hiện kế hoạch chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam
Tiếp tục thực hiện kế hoạch chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam

Nhằm phát huy những ưu điểm, hạn chế nhược điểm, khắc phục khó khăn qua hơn 1 năm thực hiện Kế hoạch số 19/KH-BCĐ389 về tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam, BCĐ 389 quốc gia yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của Kế hoạch này.

Phát hiện 2 tàu đánh cá chở đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo
Phát hiện 2 tàu đánh cá chở đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo

Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Hải đội 3- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan) vừa bắt giữ hai tàu đánh cá cải trang vận chuyển đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo.

Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định
Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định

Theo thông tin mới nhất, đến trưa 17/4, tình hình sức khoẻ của các học sinh 2 trường Tiểu học Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã ổn định.

Cần cơ chế “cởi trói” để phát triển du lịch đêm tại Việt Nam
Cần cơ chế “cởi trói” để phát triển du lịch đêm tại Việt Nam

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mới tổ chức hội thảo nhằm hoàn thiện đề án “Phát triển sản phẩm du lịch đêm tại Việt Nam”.

Đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021
Đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021

Tại phiên họp triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021.