Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cách phân biệt kem Tràng Tiền thật và giả

15:49:00 24/05/2019

THCL - Ra đời vào năm 1958 và kể từ đó đến nay kem Tràng Tiền đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng ở Hà Nội. Kem Tràng Tiền đóng góp một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của đất Hà Thành. Tuy nhiên, hiện nay hàng loạt các loại kem có in chữ Tràng Tiền xuất hiện “nhan nhản” trên thị trường, nó lamg cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, kèm theo đó là cả những hệ lụy khi mua phải kem rởm. Vậy phải làm cách nào để phân biệt kem Tràng Tiền thật và giả?

Trước đây, đã xảy ra rất nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn kem Tràng Tiền... Mặc dù Công ty kem Tràng Tiền chính gốc đã làm việc với các cơ quan thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục quản lý Thị trường hay Công An Kinh tế…để có những biện pháp tích cực xử phạt các địa chỉ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm trên nhưng cho đến thời điểm này, các loại kem Tràng Tiền nhái vẫn tồn tại, bày bán khắp mọi nơi với mẫu mã bắt chước giống y hệt kem chính hãng. Sau đây là các cách nhận biết kem thật và giả:

1. Dựa vào cách in trên bao bì của sản phẩm

Đầu tiên để phân biệt kem Tràng Tiền thật, chúng ta phải căn cứ vào cách in trên bao bì của sản phẩm. Đối với các doanh nghiệp, chi nhánh sản xuất kem Tràng Tiền giả, nhái, kém chất lượng thì họ thường in tên công ty rất nhỏ trên bao bì nhưng chữ “Tràng Tiền” thì lại in rất to nhằm cố tình đánh lạc hướng, tạo sự nhầm lẫn cho khách hàng.

Nếu khách hàng tinh ý thì chỉ cần nhìn vào bao bì là cũng có thể nhận biết được. Bởi lẽ các công ty, doanh nghiệp nhỏ lẻ, quá trình sản xuất trên dây chuyền không được đồng bộ, hiện đại. Họ in ngày sản xuất bằng máy in thường hoặc làm thủ công dẫn tới việc sai lệch hoặc làm trước để kéo dài thời gian sử dụng của kem. Trong khi đó, Công ty kem Tràng Tiền “chính hiệu” luôn luôn đóng bao bì theo quy trình tiêu chuẩn, dây chuyền khép kín nên ngày sản xuất theo số nhảy tự động, đảm bảo chính xác không thể có chuyện đóng nhầm hay in nhầm.

Mặt khác, do sản xuất tư nhân nhỏ lẻ nên túi đựng của họ cũng là túi thủ công, đặt bao bì (túi hở) bên ngoài về, sau đó cho kem vào rồi dán hoặc hàn một đầu lại giống như dán giấy bóng kín. Cũng vì quá trình in cũng thủ công bằng tay nên có người sắp đặt, do không kiểm soát hết được nên việc sai lệch là chuyện thường xuyên xảy ra, không chỉ lệch ngày, tháng mà còn sai lệch cả năm.

2. Dựa vào Logo của sản phẩm

Đơn vị độc quyền sở hữu trí tuệ thương hiệu “kem Tràng Tiền” bật mí: Nếu trên bao bì không có 3 chữ “kem Tràng Tiền” đi liền nhau thì đều là kem giả

Người tiêu dùng hay khách hàng nếu muốn tránh mua phải hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng, khách hàng cần để ý logo trên bao bì của sản phẩm. Lưu ý: Kem Tràng Tiền chính hiệu có 2 mẫu logo, trong đó đều in số 1958 màu vàng. Logo cũng luôn có một dải uốn dọc màu nâu có cụm từ “KEM TRANG TIEN” màu trắng, kèm theo hình cây kem với các màu vàng, đỏ, trắng, nâu, đen. Tất cả được thể hiện trong một hình tròn với các màu đỏ, da cam, vàng, trắng.

Bên cạnh đó, cách đơn giản nhất, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết đâu là sản phẩm thật - giả đó là: Khách hàng chỉ cần nhìn xem trên bao bì sản phẩm, nếu không có dòng chữ “kem Tràng Tiền” đi liền nhau thì chắc chắn đó không phải là kem Tràng Tiền chính gốc.

Bởi vì, 100% các doanh nghiệp, công ty nhỏ lẻ khác chỉ dám để chữ “Tràng Tiền” trên bao bì sản phẩm chứ không dám in liền 3 chữ “kem Tràng Tiền” vì nhãn hiệu này đã được bảo hộ bản quyền tổng thể theo luật sở hữu trí tuệ. Nếu in 3 chữ “kem Tràng Tiền” liền nhau sẽ vi phạm luật” nên họ chỉ có thể ghi tên kem đậu xanh hay kem cốm,… rồi ghi tên Công ty Tràng Tiền.

Khách hàng cũng lưu ý rằng: “Các đại lý chính thức của kem Tràng Tiền đều có giấy chứng nhận của công ty, có logo kem Tràng Tiền ở biển hiệu và dán trên tủ kem nên khi mua hàng”. Đó là những cách đơn giản nhất giúp bạn tránh mua phải hàng giả hàng nhái, kém chất lượng.

Diễm Lệ

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành