Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chuỗi shop Nha Đam bán hàng trôi nổi suốt thời gian dài, ai dung dưỡng?

Chưa bao giờ người tiêu dùng lại dễ dàng mua được những sản phẩm gắn mác hàng “xách tay” với số lượng lớn cũng như đa dạng về chủng loại, giá cả như hiện nay, nhất là tại chuỗi shop mẹ và bé Nha Đam (shop Nha Đam). Thế nhưng, ai sẽ là người chịu trách nhiệm về chất lượng, nguồn gốc của những sản phẩm đang bày bán công khai tại đây?

Hình ảnh một cơ sở kinh doanh trong chuỗi shop Nha Đam
Hình ảnh một cơ sở kinh doanh trong chuỗi shop Nha Đam.

Tái diễn tình trạng bán các sản phẩm có dấu hiệu là hàng trôi nổi, hàng trốn thuế

Thời gian qua, nhiều người tiêu dùng, bạn đọc đã gửi ý kiến phản ánh về tình trạng bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu trôi nổi tại chuỗi shop mẹ và bé Nha Đam trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đến toà soạn Thương hiệu & Công luận. Sau đó, phóng viên đã chuyển tải các thông tin trên đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý các vi phạm (nếu có) tại chuỗi cơ sở kinh doanh này.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, đến nay tình trạng các mặt hàng đang bày bán công khai được gắn mác dưới dạng hàng “xách tay” nói trên tại chuỗi shop Nha Đam không những không dừng lại, mà vẫn tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian dài, như đang coi thường sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng, nhà nước thì đang thất thu nguồn thuế.

Tình trạng hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, là hàng trôi nổi được shop Nha Đam nhập về và bày công khai bán dưới cái mác hàng “xách tay” sẽ gây ra nhiều hệ luỵ. Điều này không những gây khó khăn trong công tác quản lý của lực lượng chức năng, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người tiêu dùng, nhất là các sản phẩm nói trên hướng đến người tiêu dùng là mẹ bầu và em bé. Bởi, với tình trạng trên thị trường hiện nay, hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn chưa được kiểm soát tốt, nguy cơ mất an toàn khi sử dụng các sản phẩm trôi nổi này đang dần trở thành nỗi lo hiện hữu với người dân.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2022 đến nay, phóng viên của Thương hiệu & Công luận đã khảo sát trực tiếp một số cửa hàng nằm trong chuỗi shop mẹ và bé Nha Đam và nhận thấy đa số sản phẩm bày bán trong các shop gồm nhiều loại sản phẩm như thực phẩm chức năng, bỉm, sữa tươi, sữa bột, bột ăn dặm, các loại Vitamin…dành cho đối tượng khách hàng là mẹ và bé. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm bày bán trong các shop này đều có xuất xứ từ nước ngoài, không có tem nhãn phụ chữ Việt Nam và được bày bán công khai, và dường như không "sợ" bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý(?!)

Trong khi đối tượng sử dụng sản phẩm của shop mẹ và bé Nha Đam trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá chủ yếu là các “bà bầu”, bà mẹ sau sinh và trẻ em. Đây là nhóm khách hàng tiêu dùng đặc thù, cần được bảo vệ. Tuy nhiên, dường như tại đây quyền lợi của người tiêu dùng đang bị bỏ ngỏ,  lãng quên.

Các mặt hàng có dấu hiệu trôi nổi, trốn thuế, không tem nhãn phụ, không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được bán tại các cơ sở kinh doanh của chuỗi shop Nha Đam:

các sản phẩm đang đội lốt là hàng hàng xách tay tại shop Nha Đam đều không có tem nhãn phụ...
Các sản phẩm đang đội lốt là hàng hàng xách tay tại shop Nha Đam đều không có tem nhãn phụ....

Bày bán các mặt hàng không đủ điều kiện pháp lý

Trong khi, nguồn hàng mẹ và bé nhập khẩu chính hãng là những hàng hóa khi nhập khẩu vào trong nước đều được nhà nước cho phép và phải đóng thuế theo quy định của pháp luật. Đây là những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cấp phép về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn hàng mẹ và bé nhập khẩu chính hãng được cung cấp bởi những công ty, doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh, đảm bảo được tính pháp lý đầy đủ và minh bạch cho hàng hóa nhập vào.

Ngược lại, hàng xách tay là hình thức trốn thuế, vi phạm quy định của pháp luật, hàng xách tay có thể do cá nhân, tổ chức mang về nước mà không thông qua sự kiểm duyệt của cơ quan nhà nước nào. Chính vì thế khi gặp vấn đề về sản phẩm, shop Nha Đam đang bán các mặt hàng xách tay sẽ không chứng minh được nguồn hàng của mình.

Thực tế, trên thị trường hiện nay, nguồn hàng mẹ và bé rất đa dạng đến từ hàng xách tay, hàng liên doanh, hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, việc kinh doanh cửa hàng mẹ và bé có bền lâu hay không phụ thuộc vào nguồn hàng mà shop cung cấp cho khách hàng. Sẽ ra sao khi chuỗi shop Nha Đam liên tục đưa đến tay người tiêu dùng các mặt hàng trôi nổi, không rõ phải là hàng nhập khẩu chính hãng, không có sự đảm bảo về mặt pháp lý?  Liệu đây có phải là một hình thức kinh doanh “chộp giật”?.

Cơ sở kinh doanh này đang “trao” niềm tin cho các khách hàng bằng các sản phẩm “trắng thông tin”, nhiều sản phẩm xuất xứ nước ngoài nhưng không có tem nhãn phụ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Pháp luật Việt Nam quy định: “Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.”

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm đang đội lốt là hàng hàng xách tay tại shop Nha Đam đều không có tem nhãn phụ, đây chính là cách nhận biết sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật. Đồng thời việc không có tem phụ gây khó khăn cho người sử dụng khi tiếp cận các thông tin về sản phẩm.

Việc chuỗi shop Nha Đam đang “nhập nhèm” bán các sản phẩm không tem nhãn, hàng không rõ nguồn gốc đội lốt là hàng xách tay đang làm ảnh hưởng cũng như làm mất lòng tin đối với người tiêu dùng, giảm uy tín cũng như tính cạnh tranh ngành hàng sản xuất tại Việt Nam cũng như hàng nhập khẩu chính thống.

Quy định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì hàng "xách tay" là hàng trốn thuế, hàng nhập lậu. Cá nhân, doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt theo khung quy định của pháp luật.

Vậy, hành vi bán hàng công khai và tự phong cho các sản phẩm là hàng “xách tay” của shop Nha Đam liệu có đang vi phạm các quy định của pháp luật, Nhà nước về hàng hóa?

Vấn nạn chống hàng giả, hàng nhái, hàng không nguồn gốc, xuất xứ tránh nhiệm không của riêng ai. Các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Thanh Hóa cần tăng cường các biện pháp kiểm tra đồng bộ, xử phạt các trường hợp kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đang gắn mác hàng xách tay để bán cho người tiêu dùng.

Chuỗi cửa hàng siêu thị mẹ và bé Nha Đam gồm 05 địa điểm đặt tại các vị trí trung tâm, sầm uất và thuận lợi cho giao thông. Cụ thể, cơ sở 1 đặt tại phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn; cơ sở 2 tại số 04 Quang Trung, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn; cơ sở 3 tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn; cơ sở 4 tại số 09 đường Thanh Niên, thị trấn Tân Phong và cơ sở 5 tại xã Thanh Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Lê Nam

Bài liên quan

Tin mới

Hàng nghìn thanh niên TP. Hồ Chí Minh lên đường nhập ngũ
Hàng nghìn thanh niên TP. Hồ Chí Minh lên đường nhập ngũ

Sáng 08/02, các địa phương tại TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Năm nay, lễ giao nhận quân điểm của Thành phố được tổ chức tại TP. Thủ Đức.

Vẫn cấp tín dụng cho bất động sản, tập trung tín dụng vào các dự án đảm bảo tính pháp lý
Vẫn cấp tín dụng cho bất động sản, tập trung tín dụng vào các dự án đảm bảo tính pháp lý

Tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản diễn ra sáng 08/02/2023, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản và phát ngôn nào khẳng định siết chặt tín dụng bất động sản. Bên cạnh đó, một loạt các doanh nghiệp bất động sản lớn đưa ra loạt đề xuất phát triển thị trường.

Bắc Giang đón hơn 40 vạn du khách trong Tuần Văn hóa - Du lịch
Bắc Giang đón hơn 40 vạn du khách trong Tuần Văn hóa - Du lịch

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 vừa qua đã thu hút 40 vạn du khách tới các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh tham quan, lễ Phật, trảy hội.

Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn Bình Định được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn Bình Định được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Tin từ Sở Văn hóa – Thể thao Bình Định: Ngày 19/02, nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Di tích Chùa Bà, thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định sẽ diễn ra Lễ công bố quyết định và đón bằng “Công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lễ hội Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn”.

Vì sao, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2023?
Vì sao, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2023?

Bước sang tháng 02/2023, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ghi nhận tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Điều này cho thấy vị thế, chất lượng và cách tiếp cận thị trường của ngành gạo Việt Nam đang tốt lên rất nhiều.

Công an thành phố Bắc Giang bắt giữ vụ vận chuyển gần 3.000 hộp mỹ phẩm lậu
Công an thành phố Bắc Giang bắt giữ vụ vận chuyển gần 3.000 hộp mỹ phẩm lậu

Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các loại hình vận tải hàng hóa đã hoạt động nhộn nhịp trở lại. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT)  Công an TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tập trung kiểm soát đối với các xe ô tô kinh doanh vận tải để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, qua đó đã kịp thời phát hiện, xử lý một vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu.