Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công ty Vĩnh Cát: Có “mang con bỏ chợ”?

Gia đình lao động Cao Thị Truyền (Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá), gửi đơn thư tới TH&CL với nội dung: Bà Truyền đi làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út, đã quá hạn hợp đồng nhưng chưa được về nước. Chủ sử dụng chậm thanh toán lương tới 7 tháng, gia đình thì mất liên lạc; Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát - Chi nhánh Thanh Hoá (Công ty Vĩnh Cát - Thanh Hóa) không giải quyết dứt điểm sự việc, gây bức xúc cho gia đình.

Công ty Vĩnh Cát: Có “mang con bỏ chợ”? - Hình 1

Công ty Vĩnh Cát: Có “mang con bỏ chợ”? - Hình 2

Đơn thư gửi TH&CL của gia đình lao động

Chị Bùi Thị Vinh (con gái lao động Cao Thị Truyền) phản ảnh: Mẹ tôi đi làm giúp việc tại Ả rập Xê út theo hợp đồng 3 năm (từ 24/8/2015 đến 24/8/2017),  thông qua Công ty Vĩnh Cát – Thanh Hoá, địa chỉ tại Lô 5-6, liền kề 8, Khu ĐTM Đông Sơn (P. An Hoạch, TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá). Tuy nhiên, đã quá hợp đồng 5 tháng nhưng Công ty Vĩnh Cát - Thanh Hóa không đưa được mẹ tôi về nước, thậm chí nhà chủ còn chưa thanh toán tiền lương 7 tháng nay.

Công ty Vĩnh Cát: Có “mang con bỏ chợ”? - Hình 3

Trụ sở Công ty Vĩnh Cát - Chi nhánh Thanh Hoá (Ảnh nguồn Internet)

Theo chị Vinh: “Gia đình tôi đã nhiều lần xuống Công ty Vĩnh Cát – Thanh Hoá để trao đổi, mong muốn phía công ty hợp tác và hỗ trợ để làm thủ tục cho mẹ tôi về nước. Tuy nhiên, công ty cứ hẹn hết tháng này qua tháng khác nhưng không đưa được mẹ tôi về.

Gia đình chúng tôi nhiều lần liên lạc với ông Lê Đình Toàn, Giám đốc Công ty Vĩnh Cát – Thanh Hoá, ông Toàn nói những lời "thách đố" gia đình tôi và chặn số điện thoại để tôi không liên lạc được. Chúng tôi rất lo lắng về sự an toàn của mẹ tôi, bởi mẹ tôi đang bị ốm mà công ty môi giới bên đó họ thu cả điện thoại, không cho mẹ tôi liên lạc với gia đình”.

"Trước thái độ bất hợp tác của ông Toàn, gia đình lao động đã đến trực tiếp trụ sở chính của Công ty Vĩnh Cát tại số 48 TT 11B Khu đô thị Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) để gặp và trao đổi với ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng giám đốc công ty.

Tuy nhiên, tại đây, ông Sơn lại bày tỏ thái độ không hợp tác, ông còn nói gia đình muốn kiện đi đâu thì kiện, những người chết ở bên đó còn không mang xác về nước được nữa là tìm đâu ra, bà ấy đã ở công ty môi giới bên đó rồi còn hỏi gì nữa.

Ông Sơn nói mẹ tôi phải ở bên kia để chờ tới khi chủ sử dụng trả hết tiền lương mới về. Trước thái độ thờ ơ thiếu trách nhiệm, thiếu tình người như vậy, tôi lo lắng trước sự an nguy của mẹ tôi…” - chị Vinh bức xúc.

Tiếp nhận phản ảnh của gia đình lao động, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng giám đốc Công ty Vĩnh Cát. Ông Sơn thừa nhận “Công ty đã nhận được phản ảnh của gia đình lao động, việc lao động Cao Thị Truyền bị chủ sử dụng nợ lương là có thật, lao động đã hết hạn hợp đồng. Nhưng gặp phải nhà chủ họ chây ỳ không hợp tác, chúng tôi cũng đang cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng bên đó để can thiệp, yêu cầu chủ nhà trả lương cho lao động và đưa lao động về nước theo đề nghị của gia đình. Mọi việc phải giải quyết từng bước, chứ không phải theo ý mình được…”.

"Ông Sơn cũng giải thích lý do lao động về nước chậm chễ. Nhưng gia đình vẫn không tin tưởng bởi, chúng tôi nghe Công ty Vĩnh Cát hứa nhiều lần rồi, nhưng 5 tháng nay mẹ tôi vẫn chưa được về. Chúng tôi không còn niềm tin vào những lời hứa đó. Ngày nào mẹ tôi chưa về được với gia đình, thì chúng tôi vẫn chưa thể yên tâm. Chúng tôi mong các cơ quan can thiệp giúp đỡ để mẹ tôi được đoàn tụ với gia đình”, chị Vinh lo lắng.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc can thiệp để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho người lao động, xử lý nghiêm những sai phạm của Công ty Vĩnh Cát (nếu có), tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý của những người đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại thị trường Ả rập Xê út nói riêng và thị trường các nước nói chung.

Phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Bài liên quan

Tin mới

EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022
EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thông tin từ các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), tính đến chiều 05/07/2022, ngành điện lực tại 27 tỉnh miền Bắc thuộc địa bàn EVNNPC quản lý kinh doanh phân phối điện đã sẵn sàng phương án cung cấp điện và ứng trực để đảm bảo điện phục vụ 956 địa điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Giáo dục nghề nghiệp năm 2022 tại các tỉnh, thành phố.

Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư
Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường công tác bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư; ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn, bắt tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44
Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 44 trên địa bàn tỉnh.

Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”
Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”

Kim Nam Devyt là một thương hiệu lớn ở Quảng Ninh. Việc thương hiệu này là chủ đầu tư của dự án khách sạn Hạ Long View làm người dân nơi đây hy vọng sẽ tạo nên một thương hiệu Hạ Long View nổi hơn chính chủ đầu tư. Bởi, nó nằm ở vị trí đắc địa thuộc tổ 5A, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long. Thế nhưng, người ta đợi thương hiệu Hạ Long View đã 20 năm mà chưa thấy hình hài.

Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần
Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần

Bản tin dịch Covid-19 ngày 06/07 của Bộ Y tế thể hiện: Cả nước có 913 ca mắc mới. Trong ngày có hơn 7.600 bệnh nhân khỏi, cao gấp 8 lần số mắc mới.

Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm
Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm

Đó là thông báo tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại, do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.