Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đại biểu đề xuất huy động vốn trong dân thông qua thị trường chứng khoán

13:07:00 15/06/2019

THCL - Góp ý cho dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường (đoàn Bình Định) đề nghị nên thiết kế một số điều để huy động nguồn lực, tài sản của dân thông qua thị trường chứng khoán, chuyển đổi thành trái phiếu, cổ phiếu, góp vốn vào công ty đầu tư nhà nước.

Tại hội trường về Luật chứng khoán sửa đổi, đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường cho rằng, nguồn lực tài sản (đất đai, vàng…) trong dân là rất lớn, song chưa được huy động hiệu quả. Do đó, ông Nhường đề xuất Luật chứng khoán sửa đổi cần bổ sung quy định cho phép Ủy ban Chứng khoán thành lập công ty đầu tư như Temasek của Singapore… để huy động nguồn vốn đầu tư của người dân và quản lý, sử dụng vốn cho hiệu quả.

Đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường

Ông phân tích mô hình này giống như công ty đầu tư nhà nước của Singapore Temasek Holdings. Công ty này có tổng lợi tức cổ đông kể từ lúc thành lập từ năm 1074 đến nay là 15% hàng năm.

"Đây thực sự là con gà đẻ trứng vàng cho nhà nước Singapore. Vì vậy, tôi đề nghị trong chương này bổ sung thêm một số điều, cho phép Ủy ban Quản lý vốn nhà nước thành lập một công ty đầu tư nhà nước, dạng như công ty Temasek Singapore", đại biểu đoàn Bình Định nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng nhiệm vụ công ty đầu tư nhà nước này là sử dụng vốn, đồng tiền của nhà nước và người dân một cách thông thái và phải biến nguồn vốn này thành nồi cơm Thạch Sanh cho ngân sách nhà nước, cũng như lợi tức cho người dân. Năm 1945, chính phủ mới thành lập rất khó khăn và tài chính nên chính phủ đã đề ra chương trình tuần lễ vàng.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) lại cho rằng, cần giữ nguyên như quy định hiện hành là cơ quan này trực thuộc Bộ Tài chính, đảm bảo thực hiện nghị quyết của Đảng là không thành lập tổ chức mới trên tinh thần sắp xếp không tăng thêm đầu mối, không tăng bộ máy và biên chế. Trong khi tách Ủy ban Chứng khoán ra khỏi Bộ Tài chính đồng nghĩa tăng đầu mối, biên chế và tăng chi ngân sách.

"Nâng cao bộ máy không phải nằm ở đâu mà trao quyền năng gì, nếu tách ra khỏi Bộ Tài chính mà không trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cũng không mang lại hiệu quả. Quan trọng là con người, chất lượng bộ máy, sự chuyên nghiệp và hiệu quả công việc", bà Mai nói.

Đồng quan điểm, đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) cho rằng: “Cần trao cho Ủy ban Chứng khoán thẩm quyền điều tra giống như thẩm quyền điều tra của cơ quan quản lý cạnh tranh. Có như vậy Ủy ban Chứng khoán mới có năng lực phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường ngày càng tinh vi, phức tạp”.

PV

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành