Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh thu ngành thủy sản có thể sụt giảm ngay từ tháng 8

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật ngành thủy sản, theo đó công ty này nhận định tác động của giãn cách xã hội sẽ thấy rõ từ tháng 8 trở đi.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Theo VDSC, triển vọng nguồn cung vốn đã khó khăn đối với ngành thủy sản Việt Nam càng thêm phức tạp do các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta.

Trong đó, nhiều nhà máy chế biến thủy sản đã phải đóng cửa, và những nhà máy có thể tiếp tục hoạt động phải giảm công suất hoạt động, đồng thời phải thực hiện “3 tại chỗ” và xét nghiệm nhanh COVID-19 thường xuyên với các công nhân tại nhà máy.

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho thấy, trong tháng 7/2021, giá trị xuất khẩu thủy sản đã giảm 4% so với cùng kỳ sau khi tăng 15% và đạt 4,1 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2021.

Bên cạnh đó, số lượng nhân viên chỉ chiếm 30% - 50% mức bình thường đã gây ra sụt giảm công suất từ 50% đến 60% công suất sản xuất. 

Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, thì các chi phí cho doanh nghiệp đảm bảo được "3 tại chỗ" lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, trong nửa đầu tháng 8, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 264 triệu USD, giảm 41% so với nửa cuối tháng 7 và giảm 30% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng xuất khẩu cá tra nửa đầu tháng 8 đã giảm mạnh hơn 30% so với cùng kỳ.

Do đó, báo cáo chỉ ra rằng các công ty thủy sản sẽ bắt đầu chứng kiến xuất khẩu giảm mạnh kể từ tháng 8 trở đi. VDSC cũng lo ngại rằng sự sụt giảm này có thể diễn ra tiếp tục vào quý IV do các ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

VASEP trước đó cũng đã đưa ra nhận định tương tự khi cho rằng kim ngạch xuất khẩu trong cả tháng 8 của ngành thủy sản sẽ giảm mạnh so với những tháng trước và giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hải sản tập trung khá nhiều ở TP HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ nên chắc chắn cũng giảm mạnh so với tháng trước và so với tháng 8/2020, VASEP nhận định.

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Từ hôm nay, hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng để xây nhà
Từ hôm nay, hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng để xây nhà

Đó là điểm đáng lưu ý nhất trong Thông tư 01/2022/TT-BXD của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, có hiệu lực chính thức từ hôm nay 15/08/2022.

Cục Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ gần 11.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc 
Cục Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ gần 11.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc 

Sáng 15/08, Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ gần 11.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc tại  cơ sở kinh doanh bánh kẹo Dũng Hải, số nhà 46, thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

Chuyển hồ sơ sang công an các trường hợp không kê khai, nộp thuế, bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh
Chuyển hồ sơ sang công an các trường hợp không kê khai, nộp thuế, bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh

Tổng cục Thuế vừa có công văn số 2832 /TCT-TTKT yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Thống nhất về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng
Thống nhất về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Trình bày Tờ trình dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, Phó Chánh án Thường trực Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết: Pháp lệnh được xây dựng nhằm thống nhất về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

Vì sao, lãi suất liên ngân hàng đảo chiều?
Vì sao, lãi suất liên ngân hàng đảo chiều?

Thị trường tiền tệ sau khoảng 02 tuần ghi nhận cân bằng đã bất ngờ đảo chiều từ cuối tuần trước. Trong đó, biến động trên thị trường này đã khiến Ngân hàng Nhà nước phải thay đổi phương thức can thiệp vào thị trường từ bơm tiền Đồng ra thị trường sang rút tiền về.

Tạm giữ hàng loạt chai LGP nhãn hiệu DUYPHAT tại doanh nghiệp không phải chủ sở hữu
Tạm giữ hàng loạt chai LGP nhãn hiệu DUYPHAT tại doanh nghiệp không phải chủ sở hữu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang phát hiện 102 chai LPG mang nhãn hiệu DUYPHAT, loại 12kg/chai không có hồ sơ hợp pháp khi kiểm tra một Công ty kinh doanh GAS thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.