Hải Phòng: Bài toán khó về lao động nông thôn

19:20:00 14/12/2017

THCL - Theo thống kê, tại huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) hiện có gần 36.000 thanh niên, trong đó có tới 59% là lao động tự do mùa vụ. Con số này cho thấy phần nào xu hướng tăng tỷ lệ lao động các nhóm ngành công nghiệp, dịch vụ tại Hải Phòng, đặc biệt là ở những khu vực nông thôn.

Theo thống kê, tại huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) hiện có gần 36.000 thanh niên, trong đó có tới 59% là lao động tự do mùa vụ. Con số này cho thấy phần nào xu hướng tăng tỷ lệ lao động các nhóm ngành công nghiệp, dịch vụ tại Hải Phòng, đặc biệt là ở những khu vực nông thôn.

Bà Chung Nhật Lệ, Bí thư Huyện đoàn Kiến Thụy cho biết: “Việc đào tạo nghề ở hình thức hiện tại như chúng ta làm thì thực sự về nội dung và hình thức chưa được phù hợp với yêu cầu của thanh niên. Kỹ năng thực hành, cũng như việc hỗ trợ để các bạn có thể học nghề gần như không có. Trong khi với hình thức đào tạo hiện nay, các bạn đến học việc trực tiếp tại các công ty, xí nghiệp, cửa hàng dịch vụ thì các bạn sẽ được học việc tại chỗ, trực tiếp thực hành và sẽ được ăn lương học việc”.

Một trong những giải pháp của Hải Phòng để tạo việc làm bền vững cho người lao động là chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa và áp dụng tiến độ khoa học - kỹ thuật công nghệ, đồng thời phát triển các ngành nghề phi nông nghiệp, đẩy mạnh dịch vụ và phát triển các làng nghề truyền thống. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, số lao động qua đào tạo nghề, có chất lượng tại những khu vực nông thôn thì vẫn còn hạn chế.

PX

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng