Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Nhiều khu đất đấu giá bỏ hoang cỏ mọc vì bị “thổi” giá

Cùng với tốc độ phát triển của Hải Phòng thời gian quan thì giá đất Hải Phòng những năm gần đây cũng tăng lên đáng kể. Góp phần cho việc giá đất ngày càng leo thang một phần là do giá đất bị “thổi” qua các phiên đấu giá đất.

Chia sẻ với PV, nhiều nhà đầu tư cho biết, giá đất sau mỗi phiên đấu giá so với mức giá khởi điểm cao không tưởng. Hầu hết đều tăng gấp 2 hoặc gấp 3 giá khởi điểm. Nhiều người chỉ đi xem đấu giá cho biết chứ không tham gia.  Theo phán đoán của nhà đầu tư thì hầu hết những người tham gia đấu giá đều là các nhà đầu tư, đầu cơ hoặc “lướt sóng”. Người có nhu cầu đất ở thực sự thì rất ít. Vì vậy, trường hợp một người trúng đấu giá hàng chục lô tại các phiên đấu giá là không hiếm. Đây cũng chính là lý do nhiều khu đất đấu giá bị bỏ hoang do giá bỏ thầu quá cao, sau đó lại tiếp tục mua đi bán lại nên giá trị của bất động sản cao hơn nhiều so với giá trị thực tế.

Lượng người tham gia nộp hồ sơ đấu giá chật kín hội trườngLượng người tham gia nộp hồ sơ đấu giá chật kín hội trường (Ảnh: QN)

Việc chào bán tràn lan trên mạng, tờ rơi, quảng cáo treo khắp nơi trên các tuyến đường gần khu vực đấu giá đất khi cơ quan chức năng chưa tổ chức đấu giá không còn lạ.

Đơn cử như hôm nay (3/12/2020), tại trung tâm chính trị quận Kiến An đã diễn ra hai phiên đấu giá. Mặc dù phiên đấu giá chưa bắt đầu nhưng trước đó cả tháng thông tin rao bán đất đấu giá tại hai phiên đấu giá đã được đăng công khai. Phiên một là đấu giá 33 lô đất tại tổ dân phố Đồng Tâm, phường Đồng Hòa, quận Kiến An và phiên đấu giá 47 lô tại tổ dân phố Khúc Trì, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An. Theo ghi nhận ban đầu của phóng viên thì giá trúng thầu hầu như đều tăng gấp 2 giá khởi điểm. Ví như lô L16 diện tích 60m2, tổ dân phố Đồng Tâm, quận Kiến An giá khởi điểm là 7.500.000 đồng/m2 có giá trúng thầu là 14.690.000 đồng/m2. Thậm chí giá trúng thàu gấp 2,5 lần giá khởi điểm tại phiên đấu giá khu đất tại tổ dân phố Khúc Trì, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An cùng ngày.

Chưa đấu giá đã chào bán tràn lanChưa đấu giá đã chào bán tràn lan (Ảnh: QN)Chưa đấu giá đã chào bán tràn lanChưa đấu giá đã chào bán tràn lan (Ảnh: QN)

Nguyên nhân nữa dẫn đến hiện tượng trên còn do có sự dẫn dắt của đội ngũ đông đảo “cò” đất tham gia. Thực tế, số người dân có nhu cầu mua để ở không nhiều. Những người tham gia đấu giá đều được “cò” tiếp cận xin thông tin và nhắn nhủ trúng đấu giá ngay lập tức được các “cò” đất mua lại với giá sang tay khá “hời” để kiếm chênh lệch từ 50 - 70 triệu đồng/lô, thậm chí có lô chênh lệch 100 – 120 triệu đồng/lô. Mục sở thị tại phiên đấu giá phóng viên được một anh “cò” giới thiệu là nhân viên bên công ty nhà đất Hải Phòng tiếp cận xin số điện thoại hỏi mua lại lô đất nếu trúng cần bán thì “cò” sẽ mua lại ngay. Đồng thời anh “cò” cũng cung cấp thêm thông tin về một số khu đất đã đấu giá và chuẩn bị đấu giá nếu có nhu cầu mua hoặc bán cứ liên hệ anh ta.

Mục sở thị tại các khu đất đã đấu giá hầu như vẫn bỏ hoang cỏ mọc, dân cư thưa thớt.Mục sở thị tại các khu đất đã đấu giá hầu như vẫn bỏ hoang cỏ mọc, dân cư thưa thớt. (Ảnh: QN)

Theo tính toán của người dân sinh sống quanh khu vực có đất đấu giá thì giá đất sau khi đấu giá đã cao hơn 1,5 – 2 lần giá đất thổ cư đang giao dịch.

Đây chính là lý do các giao dịch bất động sản bị chùng xuống, không bán được. Trong khi cá nhân trúng đấu giá thì không đủ tiền nộp theo quy định, hậu quả là bỏ cọc, chấp nhận thiệt hại lớn về kinh tế. Trước sự biến động mạnh về giá như vậy cùng hàng loạt công ty môi giới nhà đất mọc lên như nấm, nhiều người lo ngại liệu chu kỳ bùng nổ nhà đất của 10 năm trước có đang lặp lại?.

QN

Bài liên quan

Tin mới

TP. Vinh (Nghệ An): Phòng khám Đa khoa Lê Lợi bị phạt 80 triệu đồng, tước giấy phép 2 tháng

Sở Y tế Nghệ An vừa có quyết định xử phạt hành chính số tiền 80 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 2 tháng đối với Phòng khám Đa khoa Lê Lợi, số 99 đường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An của Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ thương mại Thái Dương.

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Thọ triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 27/1, Hội Doanh trẻ tỉnh tổ chức tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Thanh Hóa: Ông Nguyễn Thế Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa

Ngày 27/1, HĐND huyện Thiệu Hoá (Thanh Hóa) khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 19, ông Nguyễn Thế Anh (1984) đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là vị Chủ tịch huyện trẻ nhất tại tỉnh Thanh Hóa.

Hải Dương: Xử phạt 3 hộ kinh doanh giày dép, túi xách nhập lậu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 hộ kinh doanh do kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc với tổng số tiền 64 triệu đồng.

Hà Nội: 3.040 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc

Đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã hướng dẫn và cấp tài khoản cho 3.040 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản tham gia quản lý và duy trì hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Lạng Sơn: Thêm 1,2 tấn hồng sấy dẻo nhập lậu bị tịch thu

Chiều ngày 26/1/2021, Đội QLTT số 6, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đội 389 tỉnh và Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh phát hiện số lượng lớn hồng sấy dẻo nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ.