Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kết nối hợp tác kinh tế và thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Trung Quốc

Chiều 21/11, Hội nghị quốc tế ngành nông sản trái cây xuất khẩu kết hợp giao thương trực tiếp và trực tuyến năm 2022 với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã diễn ra tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Hội nghị quốc tế ngành nông sản trái cây xuất khẩu kết hợp giao thương năm 2022 tại Lào Cai
Hội nghị quốc tế ngành nông sản trái cây xuất khẩu kết hợp giao thương năm 2022 tại Lào Cai.

Dự hội nghị có đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội ngành hàng Trung ương, Sở Công Thương một số tỉnh, thành phố.

Về phía điểm cầu Trung Quốc có đại biểu Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Côn Minh, lãnh đạo Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu Trung Quốc.Về phía điểm cầu Trung Quốc có Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh; Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Côn Minh; Sở Thương mại tỉnh Vân Nam; Thương hội Quốc tế Trung Quốc tại Vân Nam; 60 doanh nghiệp xuất - nhập khẩu phía Trung Quốc.

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.
Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Từ năm 2004, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Đến nay, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu và thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới.

Năm 2022, Trung Quốc tiếp thục là thị trường có tổng kinh ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá lớn nhất của Việt Nam, ước đạt 177,5 tỷ USD (tăng 7% so với cùng kỳ). Trong đó Việt Nam nhập khẩu chủ yếu ở các nhóm mặt hàng vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; nhóm nguyên liệu dệt may; điện thoại, linh kiện…

Ở chiều ngược lại, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là rau quả, gạo, sắn và các sản phẩm từ sắn, cao su, máy ảnh, máy quay, clanker, xi măng... ; trong đó có một số hàng hoá giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD như điện thoại và linh kiện, máy vi tính; máy móc, thiết bị, dụng cụ; nông sản; thuỷ sản…

Một số gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại hội nghị.

Theo ông Hà Đức Bình – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và  xúc tiến thương mại Lào Cai, trong quá trình hợp tác thương mại, tỉnh Lào Cai đóng vai trò là một trong các cầu nối quan trọng không chỉ giữa các địa phương của Việt Nam mà còn là các nước Asean với thị trường Trung Quốc.

Với hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, thông suốt, kết nối toàn tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Điểm nhấn là việc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai được đưa vào hoạt động từ năm 2014 đã rút ngắn thời gian di chuyển từ cảng Lạch Huyện (Hải Phòng) đến các của khẩu thuốc tỉnh Lào Cai và ngược lại. Bên cạnh đó, hệ thống logistics cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu trao đổi, giao thương hàng hoá giữa 02 nước và từng bước được đầu tư mở rộng hình thành các trung tâm Logistics liên hoàn.

Hoạt động thông quan hàng hoá được chú trọng, trong đó hiện đại hoá hoạt động hải quan, nâng cao chất lượng phục vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới nềng tảng cửa khẩu quốc tế số để tạo điều kiện thông quan hàng hoá nhanh hơn. 

Hoạt động hỗ trợ xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cũng hết sức thuận tiện, hiện có trên 200 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ xuất nhập khẩu

Việc tổ chức Hội nghị quốc tế ngành xuất khẩu,kết hợp giao thương trực tuyến và trực tiếp là hoạt động xúc tiến thương mại cần thiết và thiết thực đố với việt thúc đẩy hoạt động giao thương, hợp tác thương mại giữa các địa phương của Việt Nam với thị trường tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), là cơ hội cho doanh nghiệp cung ứng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp logictics của Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp logictics của tỉnh Vân Nam và một số tỉnh lân cận phía Trung Quốc, từ đó tạo điều kiện tăng cường hợp tác, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp hai bên.

Kết thúc Hội nghị là chương trình giao thương trực tuyến giữa 35 cặp doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Nguyễn Mạnh

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.