Theo đó, ngoài bị xử phạt, cơ quan này cũng đình chỉ cung cấp dịch vụ viễn thông đối với 114 SIM thuê bao vi phạm trong 12 tháng và buộc doanh nghiệp viễn thông di động, gồm 3 nhà mạng phải nộp lại hơn 7,8 triệu đồng đã được nạp vào tài khoản chính.

Sở Thông tin và Truyền thông tin tỉnh Lâm Đồng phát hiện nhiều cơ sở bán sim đã kích hoạt
Sở Thông tin và Truyền thông tin tỉnh Lâm Đồng phát hiện nhiều cơ sở bán sim đã kích hoạt. (Ảnh: A.K)

Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông tin tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra các nhà mạng và việc mua bán SIM trên địa bàn, theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động.

Quá trình kiểm tra, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng phát hiện điểm kinh doanh SIM của bà N.T.M.H tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), đã bán, lưu thông trên thị trường SIM được nhập sẵn thông tin thuê bao. Thời điểm kiểm tra, cơ sở bà H. bị phát hiện bán gần 109 SIM đã kích hoạt sẵn thông tin thuê bao.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà H. thừa nhận đã lấy nguồn SIM được nhập sẵn thông tin thuê bao tại tỉnh Hải Dương, chuyển tiền mua SIM, rồi đưa về bán…

Ngoài bị xử phạt 17,5 triệu đồng, toàn bộ số SIM trên tại cơ sở bà H. bị cơ quan chức năng tịch thu và đình chỉ cung cấp dịch vụ viễn thông 12 tháng với các số thuê bao vi phạm.

Ngoài ra, điểm kinh doanh của bà L.T.T.B tại huyện Đức Trọng, cũng bị phát hiện vi phạm. Cụ thể, bà B. bán 5 SIM của mạng VinaPhone nhưng không có hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Với vi phạm trên, chủ cơ sở kinh doanh này bị phạt 17,5 triệu đồng, tịch thu 5 SIM này và buộc đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông 12 tháng đối với các số thuê bao vi phạm.

HB