Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghi vấn lộ thông tin khách hàng: Cổ phiếu Thế giới di động giảm sâu

19:31:00 09/11/2018

THCL - Liên quan đến câu chuyện rò rỉ thông tin hơn 5,4 triệu email cùng thông tin thẻ tín dụng của khách hàng cổ phiếu MWG của Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động được nhà đầu tư chú ý.

Cụ thể, hôm qua ngày 8/11, MWG giảm 2.000 đồng/cổ phiếu thì hôm nay tiếp tục rớt thêm 4.000 đồng, chỉ còn 106.000 đồng/cổ phiếu với 604.530 cổ phiếu được giao dịch. Khối lượng dư bán lên tới 30.200 cổ phiếu, trong khi bên mua chỉ có 1.100 cổ phiếu.

Việc cổ phiếu MWG quay đầu giảm giá được cho là do nhà đầu tư lo ngại trước thông tin công ty để lộ dữ liệu của 5,4 triệu khách hàng, bao gồm số điện thoại, email, số thẻ tín dụng cùng lịch sử giao dịch. Thông tin này được lan truyền đi vào chiều hôm 7/10.

Chỉ trong 3 ngày rộ tin đồn từ ngày 7-9/11, ước tính MWG đã bị thổi bay gần 2.000 tỷ đồng vốn hóa trên thị trường.

Với việc sở hữu 46.936.166 cổ phiếu MWG (trong đó gián tiếp sở hữu 38,6 triệu cổ phiếu thông qua 100% cổ phần tại Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ), Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài đã mất đi 93,87 tỷ đồng từ việc cổ phiếu MWG giảm giá trong phiên ngày 8/11. Hiện tổng giá trị cổ phiếu do ông Tài nắm giữ là 5.162 tỷ đồng.

Mặc dù ông Đặng Thanh Phong, Trưởng phòng Truyền thông CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động đã lên tiếng khẳng định thông tin đó là sai sự thật, việc bảo mật thông tin khách hàng tại công ty vẫn được thực hiện nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, việc hacker trên diễn đàn raidforums.com đã tiếp tục tung ra phần tiếp theo của khối dữ liệu với những thông tin còn nguy hiểm hơn cả thông tin trong khối dữ liệu trước đã khiến cho nhiều nhà đầu tư nghi ngờ.

Chiều 9/11, Cục An toàn Thông tin  (Bộ TT&TT) vừa phát đi thông báo cho biết, liên quan đến thông tin về khả năng khách hàng sử dụng dịch vụ của MWG bị lộ, lọt một số thông tin cá nhân, đơn vị chức năng của Bộ TT&TT đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp làm việc với MWG để hỗ trợ.

Theo Cục An toàn Thông tin, các thông tin quan trọng của thẻ tín dụng khách hàng không được lưu trữ trên hệ thống do MWG quản lý. Trong quá trình thanh toán trên máy đọc thẻ tại các điểm bán (POS) và giao dịch trực tuyến qua trang web, thông tin liên quan đến thẻ tín dụng của khách hàng được mã hóa và chuyển sang ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Ngày hôm nay, sàn chứng khoán Việt Nam có những phiên giao dịch đầy khó khăn khi tất cả các sàn đều giảm điểm. Trong đó VN-Index mất gần 12 điểm (-1,29%), còn 914,29 điểm. VN30 rớt 14,75 điểm (1,62%), còn 885,65 điểm với 25 mã giảm giá, chỉ có 3 mã tăng giá.

Ngọc Linh

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành