Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhanh chóng phục hồi kinh tế, chủ động cải thiện tốc độ tăng trưởng

Sáng 1/10, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tham vấn về dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế gắn với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế giai đoạn 2022-2023.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Dương Giang/TTXVNBộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là công tác theo chỉ đạo của Chính phủ, nhằm nhanh chóng phục hồi kinh tế, chủ động cải thiện tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới.

Yêu cầu đặt ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động nặng nề và kéo dài đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội khiến kinh tế tăng chậm lại, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các chuỗi cung ứng, sản xuất bị đứt gãy; gián đoạn trong lưu thông hàng hóa và chi phí vận tải tăng cao…

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn vẫn chỉ nhằm vào mục tiêu ngắn hạn và chưa có một chương trình tổng thể, mang tính chất dài hạn với những giải pháp đồng bộ, thiết thực để khôi phục và từng bước thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững trên cơ sở khống chế vượt qua đại dịch.

“Mục đích quan trọng nhất là phục hồi kinh tế gắn với nâng cao năng lực nội tại, cải cách cơ cấu, cải thiện năng lực cạnh tranh, sức chống chịu của nền kinh tế trước các cú sốc trong tương lai. Chương trình mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng để phục vụ yêu cầu Việt Nam không “lỡ nhịp” khi đang bước vào trạng thái bình thương mới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Việt Nam cần rút ra bài học kinh nghiệm trong phòng chống dịch để giữ ổn định và tái khởi động nền kinh tế; từng bước lấy lại sức tăng trưởng. Việt Nam cần lựa chọn những lĩnh vực có tiềm năng như công nghiệp chế biến, logistics, du lịch…để tập trung hỗ trợ, tạo bứt phá.

Ngoài ra, nên kết hợp giữa mục tiêu ngắn và dài hạn, chú trọng nâng cao năng lao động nhằm tạo chuyển biến về chất, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp có trọng tâm và trọng điểm. Hội nghị cũng mong muốn tiếp thu ý kiến để Việt Nam tiếp tục chủ trương phát triển kinh tế xanh, quan tâm thỏa đáng đến đời sống người dân cũng như tìm giải pháp tăng cường giải ngân vốn đầu tư công…

Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries nhận định, Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn nên ảnh hưởng của dịch Covid-19 rất nặng nề và rõ rệt, nhưng đến nay các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đang trên đà phục hồi nhanh chóng và từ đó thúc đẩy giao thương. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm phòng trong nước cũng gia tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây, tạo điều kiện cho sự mở cửa sớm, góp phần tăng trưởng. Độ phủ vaccine càng rộng thì kinh tế càng sớm phục hồi.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần chủ động tận dụng các Hiệp định thương mại tự do để gia tăng xuất khẩu, tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam cần mở cửa một cách an toàn, bảo đảm quan hệ thông suốt, lành mạnh giữa ngân hàng và doanh nghiệp cũng như cẩn trọng với nợ xấu xuất hiện.

Để nhanh chóng phục hồi kinh tế, chủ động cải thiện tốc độ tăng trưởng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đưa ra 8 nhóm giải pháp; đó là, kiểm soát dịch Covid-19, nâng cao năng lực của hệ thống y tế và xác định đó là giải pháp cấp bách ngay từ đầu năm 2022 để tạo nền tảng cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế bền vững; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát; tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ mở rộng hợp lý, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia.

Cùng với đó, hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, điều kiện kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp; phục hồi và phát triển ngành du lịch, kích cầu tiêu dùng nội địa trong đó phát triển du lịch theo hướng an toàn, thân thiện với môi trường, tăng cường xúc tiến thương mại; hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên bằng các giải pháp hỗ trợ tín dụng, tài chính thông qua lãi suất, miễn giảm thuế, phí; phát triển chuỗi cung ứng bền vững nhất là trong ngành sản, nông nghiệp, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp và thúc đẩy sáng tạo.

“Mặt khác, phục hồi và huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, tập trung đầu tư cho công trình hạ tầng quan trọng, nhất là về giao thông; đồng thời, phát triển vùng, đô thị, tháo gỡ về thể chế để phát triển các đô thị lớn. Cuối cùng, phát triển thị trường lao động và lực lượng lao động, nâng cao chất lượng nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết.

Theo TTXVN

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh có hơn 30 doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu
Bắc Ninh có hơn 30 doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, toàn tỉnh có hơn 30 doanh nghiệp FDI thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.

Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên
Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên

 Sau 2 ngày thi liên tiếp (5 - 6/6/2023), gần 15.500 thí sinh trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Tại các hội đồng coi thi, đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên
Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên

Tình trạng cắt điện sản xuất diễn ra liên tục trong những ngày qua, khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao, vì buộc phải dừng sản xuất dẫn đến chậm đơn hàng và phải bồi thường thiệt hại cho phía đối tác.

Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP
Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP

Tối 6/6, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm (số 9 Cách mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ), Sở Công Thương tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP và phát động Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm trên địa bàn thành phố đợt 1/2023. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tham dự chương trình.

Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ
Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ

Giá vàng hôm nay 7/6, giá vàng trong nước quay đầu giảm, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,00 triệu đồng/lượng (bán ra).

Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki
Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki

Hibana thuộc nhà hàng Koki (khách sạn Capella Hà Nội), vinh dự nhận một sao Michelin danh giá, minh chứng cho nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản bậc thầy được thể hiện tại Việt Nam.