Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trường Tiểu học Vân Cơ (Phú Thọ): Có hay không việc “lạm thu”?

Thời gian gầy đây, một số thông tin cho rằng Trường Tiểu học Vân Cơ (TP. Việt Trì, Phú Thọ) có thu các khoản đóng góp lên tới gần 10 triệu đồng/học sinh, gây hoang mang cho các bậc phụ huynh, ảnh hưởng đến nhà trường...

THCLThời gian gầy đây, một số thông tin cho rằng Trường Tiểu học Vân Cơ (TP. Việt Trì, Phú Thọ) có thu các khoản đóng góp lên tới gần 10 triệu đồng/học sinh, gây hoang mang cho các bậc phụ huynh, ảnh hưởng đến nhà trường...

Về việc này, phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu nhà trường và Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Vân Cơ để làm rõ sự việc.

Thông tin phụ huynh trường Tiểu học Vân Cơ gửi đơn tới các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh, việc đầu năm học phải đóng tiền học lên đến gần 10 triệu đồng/học sinh là cao, không hợp lý. Cụ thể: Các khoản thu phụ huynh liệt kê trong đơn: “Tiền thu trước khai giảng bao gồm: Ủng hộ xây dựng 1.500.000đ; học thêm 10 ngày+đồng phục 1.500.000đ; Bảo hiểm y tế+thân thể 722.000đ”; bảo vệ+vệ sinh 240.000đ; Điện+nước 200.000đ; hỗ trợ giáo dục 150.000đ; trang bị bán trú (5 năm) 1.400.000đ; Phục vụ bán trú 1.080.000đ… Tổng số tiền phải nộp là 9.568.000đồng.

Trường Tiểu học Vân Cơ (Phú Thọ): Có hay không việc “lạm thu”? - Hình 1

Trường tiểu học Vân Cơ (TP. Việt Trì, Phú Thọ)

Trao đổi với phóng viên về những khoản thu nêu trên, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vân Cơ khẳng định, việc thu các loại quĩ đầu năm học 2016 - 2017 đã được Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh họp, xác định các nhu cầu cần thiết của học sinh và các điều kiện phục vụ dạy và học; cùng nhau lập dự toán thu, dự toán chi các khoản thật chi tiết, xin chủ trương của HĐND và UBND cho phép vận động các khoản thu theo dự toán với nguyên tắc dân chủ, không ấn định mức thu.

Đối với một số thông tin  cho rằng nhà trường lạm thu là chưa được xác minh, chưa đủ căn cứ. Có thể, trong các hội nghị đã triển khai, một số phụ huynh vắng mặt…

Ông Lê Quang Hiệp, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Vân Cơ chia sẻ: “Chúng tôi rất bức xúc trước một số thông tin cho rằng việc thu chi nhà trường không thống nhất, không minh bạch. Bởi thực tế, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh đã họp bàn và thống nhất rồi mới triển khai đến phụ huynh các lớp. Sau đó, yêu cầu niêm yết công khai, khi phụ huynh đồng thuận với các khoản thu đầu năm, chúng tôi mới triển khai thu. Như vậy, không có chuyện nhà trường lạm thu!”.

Liên quan đến việc thu ủng hộ xây dựng lớp học 1.500.000 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Để đảm bảo các hoạt động giáo dục tại nhà trường, từng bước cải tạo cơ sở vật chất, ngày 27/6/2016, nhà trường có tờ trình gửi UBND phường Vân Cơ về việc xin chủ trương xây dựng nhà lớp học (02 phòng) từ nguồn xã hội hóa giáo dục năm 2016 - 2017.

Theo đó, ngày 29/6/2016, Đảng ủy, UBND phường Vân Cơ thống nhất, đồng ý về mặt chủ trương để Trường Tiểu học Vân Cơ và Hội cha mẹ học sinh vận động quỹ. Dựa trên cơ sở đó, nhà trường đã gửi Tờ trình báo cáo về việc dự kiến thu, chi các khoản thỏa thuận, vận động phục vụ nhu cầu học tập của học sinh tại trường. HĐND, UBND phường Vân Cơ đã đồng ý với các chủ trương vận động, thu quỹ thỏa thuận tại Văn bản số 04 ngày 7/10/2016 và Văn bản số 132A, ngày 13/10/2016.

“Số tiền trang bị bán trú 1.400.000 đồng là đóng cho cả 5 năm các con học tập, ăn trưa tại trường để mua sắm đầu tư trang thiết bị bán trú và tủ đựng chăn gối cho các con ở lớp học…Riêng với tiền ủng hộ xây dựng lớp học thì trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc các bậc phụ huynh. Có những khoản thu hộ như BHYT, BHTT chúng tôi chuyển cho cơ quan chuyên môn bảo hiểm để kịp thời chăm sóc sức khỏe học sinh…”, ông Lê Quang Hiệp nêu.

Ông Lê Hữu Tuyển, Chủ tịch UBND phường Vân Cơ cho biết: Chúng tôi đồng tình và ủng hộ chủ trương xã hội hóa giáo dục. Đối với việc thu ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường dựa trên tinh thần tự nguyện, nhất trí cao của phụ huynh. Ở đây, có thể phụ huynh hiểu nhầm việc đóng góp từng tháng thay cho việc cộng dồn cả năm cho con nên số tiền lớn như vậy, còn nếu tách thu từng tháng thì cũng bằng các trường tiểu học khác ở thành phố Việt Trì. Trường Tiểu học Vân Cơ nằm gần với khu công nghiệp Thụy Vân, vì vậy nhiều bậc phụ huynh, muốn con được học tại trường nên đã tự nguyện đóng góp nhiều hơn, tất cả đều dựa trên tinh thần tự nguyện của các bậc phụ huynh…

Ông Đỗ Thiện Chiến, phụ huynh học sinh Đỗ Thị Minh Thiện, học tại trường Tiểu học Vân Cơ (địa chỉ phường Vân Phú, TP. Việt Trì) ý kiến: “Nếu tính chi phí cho cả 5 năm con đi học thì số tiền bỏ ra là hợp lý, cho con học tại Trường Vân Cơ là do gia đình lựa chọn và đồng thuận tự nguyện đóng góp các khoản quỹ thỏa thuận… ”.

Tìm hiểu được biết, tại Trường Tiểu học Vân Cơ, thực hiện việc thu các khoản quỹ vận động, thỏa thuận được tiến hành trên nguyên tắc dân chủ, phụ huynh được biết, được bàn và quyết định các khoản thu. Tuy nhiên, đã có một số phụ huynh chưa thẳng thắn hoặc về một phương diện nào đó nhà trường vẫn còn những tồn tại trong công tác tuyên truyền hoặc trong cách làm. Trong thời gian tới, Trường Tiểu học Vân Cơ cần tuyên truyền phổ biến sâu rộng lộ trình thu các khoản quỹ thỏa thuận để phụ huynh hiểu đúng, thực hiện khách quan.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số
Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa và công tác chuẩn bị dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10
Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10

Giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều thứ Ba, 04/10, do kỳ vọng rằng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm sản lượng lớn dầu thô.

Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

Hội đồng xét chọn sản phẩm, hàng hóa và khen thưởng doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 vừa họp, thảo luận, thống nhất xét chọn 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022
Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022

Đảng ủy cơ quan Kho bạc Nhà nước Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và học tập chuyên đề năm 2022.

Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong
Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết có 1.020 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 805 bệnh nhân khỏi, 2 trường hợp tử vong tại Hà Nội và Bến Tre.

Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%
Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn song công tác cải cách hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định ngày được cải thiện. Kết quả, số hồ sơ trả đúng và trước hạn chiếm 99,91%.