Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam chi gần 250 triệu USD nhập khẩu xe trong tháng 11

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tháng 11/2019 Việt Nam đã nhập khẩu 12.000 chiếc ô tô, trị giá 247 triệu USD. Theo dự báo của các doanh nghiệp, với đà này, lượng xe nhập khẩu cả năm 2019 sẽ đạt gần 150.000 chiếc.

Cụ thể, 11 tháng 2019, chi nhập khẩu ô tô đã lên tới 6,782 tỷ USD, trong đó ô tô nguyên chiếc là 135.484 xe, trị giá 2,962 tỷ USD, tăng 198,2% về lượng và 195,2% về trị giá so với cùng kỳ.

Riêng lượng xe nhập về trong tháng 11 đạt 12.000 chiếc, trị giá 247 triệu USD. Theo dự báo của các doanh nghiệp, với đà này, lượng xe nhập khẩu cả năm 2019 sẽ đạt gần 150.000 chiếc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong một báo cáo trước đó, Bộ Công Thương cho rằng chất lượng xe lắp ráp và sản xuất trong nước vẫn kém xe nhập ngoại và dự báo nhập khẩu ô tô thể lên mức kỷ lục 3,4 tỷ USD trong năm nay.

Tại diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ 2019 tổ chức tại Hà Nội hôm 28/11, ông Phạm Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, sau nhiều năm phát triển, Việt Nam vẫn chưa có các doanh nghiệp đứng đầu chuỗi sản xuất tầm cỡ khu vực trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô.

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện mới chỉ tham gia vào phân khúc thấp của chuỗi giá trị và vẫn chưa làm chủ được công nghệ cốt lõi như động cơ, hệ thống điều khiển, truyền động...

Với thực trạng ngành sản xuất như vậy, sự cạnh tranh gay gắt của các xe nhập khẩu xuất xứ ASEAN như Thái Lan, Indonesia và trong vòng 7 - 10 năm tới là ô tô từ các quốc gia thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các nước EU khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực càng làm khó cho xe nội địa.

Theo đại diện của Công ty Toyota Việt Nam, trong bối cảnh thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ các nước ASEAN đã về 0% kể từ năm 2018, Chính phủ cần phải có chính sách để hỗ trợ sản xuất xe trong nước, đặc biệt là phải sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó không áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần giá trị gia tăng trong nước.

"Việc ưu đãi thuế này cũng cần cân nhắc bảo hộ vừa đủ cho xe sản xuất trong nước có thể cạnh tranh với xe nhập khẩu, nhưng không tạo ra biến động lớn trên thị trường", vị này khuyến cáo.

Hằng Vương

Bài liên quan

Tin mới

Công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh bị truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Khai sai dẫn đến thiếu thuế phải nộp nên Công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh (mã chứng khoán AAA) đã bị Tổng cục Thuế truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng.

Kết quả nhiệm kỳ khóa XII tạo động lực đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới

Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương đã họp phiên bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị.

Gia Lai: Nâng cao giá trị, chất lượng các sản phẩm đặc thù

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được tỉnh Gia Lai nỗ lực triển khai thời gian qua đã khai thác hiệu quả nội lực, giúp nâng cao giá trị, chất lượng các sản phẩm đặc thù.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15, sau 1,5 ngày làm việc

Sáng 17/1, sau 1,5 ngày làm việc, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Bộ NN&PTNT: Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp Tết

Bộ NNPTNT cho biết giá thịt lợn dịp Tết này không tăng đột biến như Tết Canh Tý 2020 do việc điều tiết nguồn cung thực phẩm cho dịp cuối năm đã được chủ động.

Hà Nội: Gần 40.000 tỷ đồng hàng hàng hóa Tết được chuẩn bị

TP. Hà Nội cho biết đã chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu như gạo, thịt, rau, quả, thủy hải sản tương ứng khoảng 39.400 tỷ đồng cho dịp Tết Tân Sửu 2021, tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm ngoái.