Vinfast hợp tác với Tập đoàn Thái Lan thành lập nhà máy liên doanh sản xuất thân vỏ xe ô tô

16:57:00 12/06/2018

THCL - Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast (Việt Nam) - thành viên Tập đoàn Vingroup và Công ty Aapico Hitech (Thái Lan) vừa ký biên bản ghi nhớ thành lập nhà máy liên doanh dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe. Đây là liên doanh đầu tiên trong tổ hợp công nghiệp phụ trợ của Vinfast, hướng tới xây dựng hệ sinh thái cho ngành công nghiệp sản xuất ôtô.

Aapico là một trong những công ty hàng đầu về sản xuất phụ tùng ôtô tại Thái Lan, chuyên về sản xuất đồ gá, khuôn, các chi tiết dập, chi tiết nhựa, dập nóng và các chi tiết khác của ô tô, đã có mạng lưới ở Ấn Độ, châu Âu, Mỹ, Mexico, Trung Quốc.

Vinfast hợp tác với Tập đoàn Thái Lan thành lập nhà máy liên doanh sản xuất thân vỏ xe ô tô - Hình 1

Hình ảnh tại buổi lễ ký kết ký biên bản ghi nhớ thành lập nhà máy liên doanh giữa Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast (Việt Nam) và Công ty Aapico Hitech

Khách hàng lớn của công ty là những nhà sản xuất ôtô hàng đầu như Isuzu, Nissan, Ford, Honda, Mitsubishi… Trước đó, tháng 6/2017, Aapico đã đầu tư 100 triệu USD để mua 25,1% cổ phần của Tập đoàn ôtô Sakthi (Ấn Độ).

Aapico sẽ chịu trách nhiệm quản lý dự án bao gồm công nghệ sản xuất, thiết kế nhà máy và lắp đặt thiết bị. Vinfast cung cấp mặt bằng xây dựng nhà xưởng và các điều kiện liên quan để liên doanh hoạt động. Nhà máy sẽ được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 9,1 ha trong khu công nghiệp phụ trợ của Vinfast tại Hải Phòng.

Mục tiêu của liên doanh nhằm cung cấp các chi tiết thân vỏ cho 2 mẫu xe đầu tiên của Vinfast (Sedan và SUV), với tổng vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD, trong đó Aapico nắm 51% vốn, Vinfast nắm 49%.

Bên cạnh việc thành lập liên doanh, Vinfast cũng đầu tư 85 triệu USD để mua các đồ gá và khuôn từ Aapico, đồng thời đầu tư 20 triệu USD cho việc xây dựng nhà xưởng.

Với việc thành lập nhà máy liên doanh và đầu tư trọng điểm cho thiết bị, Vinfast sẽ nội địa hóa gần như toàn bộ việc dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe, đặt nền tảng cho việc tăng tỷ lệ nội địa hoá, từng bước nâng cao hàm lượng Việt trong sản phẩm.

Về phía Aapico, liên doanh với Vinfast là dự án lớn nhất từ trước đến nay về quy mô và cũng là khoản đầu tư lớn thứ 2 thực hiện ngoài Thái Lan của công ty. Ông Yeap Swee Chuan, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Aapico cho biết liên doanh là bước đệm quan trọng cho sự hiện diện của Aapico tại Việt Nam

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, đây sẽ là hướng đi quan trọng trong việc tạo lập một hệ sinh thái đầy đủ và đồng bộ cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô thương hiệu Việt. Đầu tư vào liên doanh nhằm đồng hành cùng Aapico Hitech trong dự án đầu tư sản xuất linh kiện, phụ kiện ôtô đầu tiên của Công ty tại Việt Nam. Với mô hình hợp tác này, Vingroup tin rằng sẽ có rất nhiều các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam. 

Ngọc Linh

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành