Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc linh hoạt, thích ứng để phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết 128 của Chính phủ

Vĩnh Phúc khai thác yếu tố dịch tễ một cách triệt để, di biến động của người dân để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, góp phần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Ngày 11/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đến ngày 15/10/2021, Vĩnh Phúc - một trong những tỉnh đầu tiên công bố cấp độ thích ứng an toàn Covid-19 ở cấp 2 trên địa bàn. Theo đó, tỉnh nới lỏng nhiều biện pháp phòng, chống dịch đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ; các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đặc biệt, việc dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, thay vào đó là thành lập các “Chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh Covid-19” để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới được nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) đón nhận với tâm trạng phấn khởi, bởi cơ bản tháo bỏ được vướng mắc trong vấn đề lưu thông, vận tải hàng hóa.

Vĩnh Phúc đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác của UBND tỉnh về phục hồi sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thường xuyên cập nhật các thông tin, dữ liệu phục vụ việc xác định cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời, chủ động phân bổ kịp thời vắc xin tiêm phòng dịch cho người dân, người lao động trong KCN, CCN, trung tâm thương mại…

Tiếp nhận hỗ trợ giải quyết khó khăn cho DN trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và lưu thông hàng hóa, các Tổ công tác thường xuyên làm việc, trao đổi, đối thoại với DN để thống nhất phương án, biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện nghiêm và kịp thời các quy định, hỗ trợ tối đa DN duy trì và khôi phục sản xuất, đáp ứng yêu cầu phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế và xã hội.

Kịp thời có các giải pháp tích cực tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế, nhưng vẫn kiểm soát tốt các mối nguy về dịch bệnh, các DN đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 và nhanh chóng thích ứng với trạng thái mới và phát huy tốt vai trò của Tổ phòng chống Covid cộng đồng, Tổ an toàn Covid-19 trong các DN.

Ngoài việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch trong tình hình mới để giúp các DN nhanh chóng chuyển trạng thái, Ban Quản lý các KCN yêu cầu các DN tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đặc biệt là sau khi lớp bảo vệ vòng ngoài là các chốt kiểm soát Covid-19 tại các cửa ngõ của tỉnh được dỡ bỏ.

Với phương châm "Xây dựng ý thức phòng dịch, kiểm soát chặt chẽ bên trong, ngăn chặn bên ngoài", việc xét nghiệm tầm soát, khoanh vùng, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tại các DN trong KCN được thực hiện kịp thời, hiệu quả nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Quản lý các KCN với các ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Đặc biệt, việc áp dụng phần mềm khai báo điện tử qua mã QR code với tính năng giảm tối đa sự tiếp xúc trực tiếp, thời gian thực hiện khai báo, dễ dàng nắm rõ lịch sử đi lại của từng lao động cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Không chủ quan trong việc nới lỏng một số hoạt động, sau khi Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành, để bảo vệ an toàn cho các khu dân cư và đảm bảo lực lượng sản xuất, chính quyền các địa phương đã quyết liệt vào cuộc quán triệt đến từng tổ dân phố, từng chủ hộ kinh doanh nhà trọ; thường xuyên nhắc nhở công nhân, người lao động nâng cao ý thức tự giác phòng dịch.

Trên cơ sở công bố cấp độ dịch của Bộ Y tế do các địa phương báo cáo, Vĩnh Phúc đã khai thác yếu tố dịch tễ một cách triệt để, di biến động của người dân để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, góp phần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Cũng nhờ khẩn trương chuyển đổi trạng thái hoạt động, chủ động tìm kiếm nơi cung ứng nguyên vật liệu sản xuất, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, tính riêng tháng 10/2021, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh tăng hơn 2,7% và tăng 11% mức tăng trưởng cùng kỳ.

Đặc biệt, được tỉnh tạo điều kiện, nhiều DN trong KCN đạt tỷ lệ 100% người lao động được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Đây là động lực để DN tăng cường sản xuất, ổn định việc làm và xây dựng được hệ thống phòng tuyến mới vững chắc, an toàn trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây.

Những tháng cuối năm, cùng với tiếp tục triển khai khẩn trương, quyết liệt, thống nhất chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, bộ ngành về các giải pháp thích ứng linh hoạt, bảo đảm tối đa việc lưu thông hàng hóa, lao động trở lại phục vụ việc phục hồi hoạt động sản xuất sau dịch, Vĩnh Phúc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để DN duy trì và khôi phục sản xuất; khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm chủng, đảm bảo độ bao phủ vắc xin đạt 100% ở các DN trong KCN, CCN và người dân…

Việc chủ động, linh hoạt thực hiện các biện pháp “thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch”, bảo đảm được tính thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, Vĩnh Phúc đã và đang phát huy cao nhất tính chủ động, sáng tạo trong việc phòng, chống dịch song song với phát triển kinh tế.

Anh Tú

Bài liên quan

Tin mới

Doanh thu thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tăng 30-35%
Doanh thu thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tăng 30-35%

Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), doanh thu một ngày cao tốc Nội Bài - Lào Cai đạt mức cao nhất dịp Tết vừa qua.

Hải quan Lạng Sơn phát hiện 342 kg pháo nổ trong hầm cốp xe tải
Hải quan Lạng Sơn phát hiện 342 kg pháo nổ trong hầm cốp xe tải

Ngày 28/01, thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Thanh, Cục Hải quan Lạng Sơn, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 342 kg pháo nổ được giấu trong hầm cốp xe tải.

120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP. Móng Cái
120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP. Móng Cái

Sáng nay 28/01 (mùng 7 Tết), hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức thông quan trở lại sau 07 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 21/01 đến hết ngày 27/01 (30 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Khởi tố 03 đối tượng trong vụ vận chuyển hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại Tây Ninh
Khởi tố 03 đối tượng trong vụ vận chuyển hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại Tây Ninh

Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 03 đối tượng trong vụ tập kết hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại khu vực ấp Rỗng Tượng, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Thanh Hoá thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023
Thanh Hoá thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023

Tại Thanh Hoá, từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tổng lượt khách đạt khoảng 430.000, tăng 47,6% so với dịp Tết năm 2022. Tổng thu du lịch ước đạt khoảng 357 tỷ đồng, tăng 41,6% so với dịp Tết năm 2022.

Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng ngày 28/01, hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và lối mở cầu phao tạm Km 3+4 (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã thông quan trở lại sau 07 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.