Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần xử lý nghiêm việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK Momaco?

Được cấp phép là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (tên gọi khác của TPCN), nhưng trên nhiều website, mạng xã hội, sản phẩm Momaco lại được quảng cáo có công dụng như một loại thuốc chữa bệnh, thay thế được thuốc tây y trị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, men gan cao…, vi phạm quy định về quảng cáo, gây hiểu nhầm cho người bệnh, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn tới những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Quảng cáo sản phẩm Momaco như thuốc chữa bệnh

Cụ thể, theo đăng ký xác nhận Công bố Phù hợp quy định ATTP số 4751/2019/ĐKSP, do Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp, thì sản phẩm Momaco là Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) cấp cho Công ty CP Thương mại Haduco (Số 18, ngách 23, ngõ 82, phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội). Sản phẩm do Công ty CPTruePharmCo (Thôn Nghĩa Hào, xã Phú Mỹ, huyện Chương Mỹ, HN) sản xuất.

Cần xử lý nghiêm việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK Momaco? - Hình 1

Sản phẩm TPBVSK Momaco

Theo đó, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Tuy nhiên, trên hàng loạt website: http://www.momaco.vn/db139; http://www.hanhphucgiadinh.xyz/mo-mau; http://www.quatangcuocsong.online/momaco-bttdz và một số trang mạng xã hội khác lại đăng tải nhiều bài viết, chia sẻ của khách hàng về sản phẩm Momaco.

Nội dung các bài viết này có chung một nội dung, đó là: Khách hàng bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, men gan cao…, nhiều năm chữa trị không khỏi; nhưng chỉ cần uống sản phẩm Momaco một thời gian, không cần sử dụng thuốc tây y, mà bệnh vẫn khỏi, người bệnh vẫn khỏe mạnh.

Cần xử lý nghiêm việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK Momaco? - Hình 2

Các vi deo nói về công dụng của sản phẩm Momaco đăng trên các website: http://www.momaco.vn/db139; http://www.hanhphucgiadinh.xyz/mo-mau; http://www.quatangcuocsong.online/momaco-bttdz và một số trang mạng xã hội

Đáng nói, trong nội dung những bài viết đăng tải tại các website nêu trên, đều không có một câu nào nhắc nhở bệnh nhân cần đi khám bệnh định kỳ, xin chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm Monaco. Ngược lại, đều do bệnh nhân tự cảm nhận bệnh và sử dụng sản phẩm TPBVSK Monaco.

Trong Phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ, thì người bệnh cần lưu ý tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị để tránh những ảnh hưởng không mong muốn của thuốc trong quá trình điều trị. Đồng thời, bệnh nhân cần phải kiểm tra đường huyết, cholesterol và triglyceride máu định kỳ mỗi 6 tháng.

Cần xử lý nghiêm việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK Momaco? - Hình 3Cần xử lý nghiêm việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK Momaco? - Hình 3

Các bài viết dưới dạng nhận xét của người bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, men gan cao… lâu năm, sau khi dùng sản phẩm Momaco thì khỏi bệnh

Cũng theo các chuyên gia y tế nhận định, mỡ máu cao là một loại bệnh không gây tử vong ngay trong thời gian ngắn, tuy nhiên, những biến chứng của nó là vô cùng nguy hiểm.

Bác sĩ Đỗ Doãn Lợi, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Lượng mỡ trong máu quá cao sẽ rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến hẹp động mạch, máu đi qua khó khăn hơn, làm giảm lượng máu tới các bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả tim. Nếu không điều trị, về lâu dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng như bị mỡ đóng vào trong mạch máu tạo thành một mảng xơ vữa... gây tắc mạch máu và đây chính là nguyên nhân của bệnh đột quỵ.

Đặc biệt, người có mỡ máu cao thì tình trạng mạch máu bị bít, hẹp mạch máu nhiều hơn. Nếu xảy ra ở não thì gây ra tai biến mạch máu não. Nếu xuất hiện ở ruột sẽ gây tắc mạch máu nuôi ruột làm hoại tử ruột. Nếu xuất hiện ở tim sẽ gây ra nhồi máu cơ tim; ở chi gây tắc mạch máu chi...

Bệnh mỡ máu cao có thể gây ra 7 nguy cơ, đó là viêm tụy, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, đột quỵ, sa sút trí tuệ, đau và tê chân, bệnh gan. Do đó, khi bị máu nhiễm mỡ, nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng”.

Nếu những ai không tỉnh táo, khi đọc những bài viết về sản phẩm Monaco đăng tải trên các website, mạng xã hội thì không khác gì cho rằng bệnh nhân chỉ cần dùng sản phẩm Monaco, là bệnh sẽ khỏi, không cần phải sử dụng thuốc tây, không cần đi khám định kỳ và xin ý kiến của bác sĩ?

Thử hỏi, đơn vị quảng cáo có nắm được hết tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, men gan cao… khi mua sản phẩm của mình, có biết họ có bệnh lý mắc kèm gì không?

Người bệnh làm theo lời quảng cáo, mà không may xảy ra những hậu quả nặng nề do việc tự ý điều trị như: Viêm tụy, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, đột quỵ,… thậm chí tử vong, thì ai chịu trách nhiệm?

TPBVSK Momaco được “hô biến” thành… thuốc chữa bệnh

Dù tại Khoản 15, Điều 6 Luật Dược quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Cần xử lý nghiêm việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK Momaco? - Hình 4

Cần xử lý nghiêm việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK Momaco? - Hình 5

Sản phẩm Momaco đăng trên các website: http://www.momaco.vn/db139; http://www.hanhphucgiadinh.xyz/mo-mau; http://www.quatangcuocsong.online/momaco-bttdz

Tuy nhiên, trong vai một người bị bệnh gan nhiễm mỡ, PV để lại thông tin trên một website nêu trên, thì lập tức nhận được điện thoại của một người xưng là chuyên viên tư vấn sản phẩm Momaco. Sau khi hỏi các thông tin về tình trạng của người bệnh, nhân viên tư vấn: “Chị mới bị thì nên điều trị sớm, không nên uống thuốc tây chị nhé. Sử dụng thảo dược Momaco bên em 100% thảo dược thiên nhiên, thời gian điều trị của chị tầm 2-3 liệu trình. Một liệu trình gồm 2 lọ, dùng trong 1 tháng, có giá là 1.380.000 ngàn đồng. Bên em đang có chương trình tri ân khách hàng giảm còn 1.300.000 ngàn đồng”.

Cần xử lý nghiêm việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK Momaco? - Hình 6Cần xử lý nghiêm việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK Momaco? - Hình 6

Giấy xác nhận quảng cáo về sản phẩm Momaco, được Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp cho Công ty CP Thương mại Haduco

Khi PV thắc mắc sản phẩm Momaco là thuốc điều trị hay TPCN? Thì lập tức nhân viên tư vấn khẳng định: “Đây là thuốc đông y, có tác dụng điều mỡ máu mỡ gan không tái phát lại…”?

Trước những thông tin nêu trên, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPCN như thuốc chữa bệnh, vi phạm những quy định của pháp luật…, đề nghị Bộ Y tế, Cục ATTP và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Điều 23, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm quy định quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm nêu rõ:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

4. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật;

b) Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật.

Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.”.

Diễm Lệ

Bài liên quan

Tin mới

EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022
EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thông tin từ các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), tính đến chiều 05/07/2022, ngành điện lực tại 27 tỉnh miền Bắc thuộc địa bàn EVNNPC quản lý kinh doanh phân phối điện đã sẵn sàng phương án cung cấp điện và ứng trực để đảm bảo điện phục vụ 956 địa điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Giáo dục nghề nghiệp năm 2022 tại các tỉnh, thành phố.

Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư
Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường công tác bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư; ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn, bắt tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44
Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 44 trên địa bàn tỉnh.

Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”
Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”

Kim Nam Devyt là một thương hiệu lớn ở Quảng Ninh. Việc thương hiệu này là chủ đầu tư của dự án khách sạn Hạ Long View làm người dân nơi đây hy vọng sẽ tạo nên một thương hiệu Hạ Long View nổi hơn chính chủ đầu tư. Bởi, nó nằm ở vị trí đắc địa thuộc tổ 5A, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long. Thế nhưng, người ta đợi thương hiệu Hạ Long View đã 20 năm mà chưa thấy hình hài.

Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần
Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần

Bản tin dịch Covid-19 ngày 06/07 của Bộ Y tế thể hiện: Cả nước có 913 ca mắc mới. Trong ngày có hơn 7.600 bệnh nhân khỏi, cao gấp 8 lần số mắc mới.

Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm
Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm

Đó là thông báo tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại, do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.