Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Châu Âu cậy nhờ Azerbaijan khi khí đốt Nga có nguy cơ ngừng chảy qua Ukraine

Các quan chức chính phủ và công ty Châu Âu đang đàm phán các đối tác ở Ukraine về cách duy trì dòng khí đốt trong năm tới. Theo một số quan chức giấu tên, lựa chọn đã được thảo luận là các công ty Châu Âu mua và bơm khí đốt từ Azerbaijan vào các đường ống của Nga hướng tới Châu Âu.

Kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Kiev, Châu Âu đã cố gắng loại bỏ khí đốt của Nga, nhưng một số quốc gia Đông Âu vẫn tiếp tục nhận mặt hàng này thông qua đường ống đi qua Ukraine.

Nga có thể mất khoảng 4,5 tỷ USD/năm nếu ngừng xuất khẩu khí đốt qua Ukraine. (Nguồn: The Moscow Times)
Nga có thể mất khoảng 4,5 tỷ USD/năm nếu ngừng xuất khẩu khí đốt qua Ukraine. (Nguồn: The Moscow Times)

Hợp đồng trung chuyển khí đốt qua Ukraine đã được Moscow và Kiev ký kết vào năm 2019, cho phép Nga xuất khẩu khí đốt sang Châu Âu. Theo hợp đồng này, Ukraine sẽ vận chuyển 40 tỷ m3 khí đốt của Nga mỗi năm trong giai đoạn 2021-2024. Hợp đồng sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Hồi tháng 3/2024, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko thông tin: “Tôi có thể xác nhận rằng, chúng tôi không có kế hoạch ký kết bất kỳ thỏa thuận bổ sung nào hoặc gia hạn thỏa thuận hiện tại này”.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ và công ty Châu Âu đang đàm phán các đối tác ở Ukraine về cách duy trì dòng khí đốt trong năm tới. Theo một số quan chức giấu tên, lựa chọn đã được thảo luận là các công ty Châu Âu mua và bơm khí đốt từ Azerbaijan vào các đường ống của Nga hướng tới Châu Âu.

Thỏa thuận như vậy sẽ cho phép Châu Âu tránh được sự bối rối khi mua khí đốt của Nga vào thời điểm khu vực đang cố gắng cắt giảm doanh thu của Moscow.

Ý tưởng nói trên dường như sẽ được Ukraine ủng hộ. Doanh thu vận chuyển khí đốt qua Ukraine lên tới khoảng 1 tỷ USD vào năm 2021, là cung cấp nguồn tài chính quan trọng cho nền kinh tế.

Bình luận về vấn đề này, Oleksiy Chernyshov, Giám đốc điều hành Naftogaz của Ukraine cho hay: “Có hai yếu tố cần ghi nhớ. Một là Ukraine có cơ sở hạ tầng vận chuyển và lưu trữ khí đốt đáng kinh ngạc, cần được sử dụng. Hai là đất nước có xu hướng ưu tiên sử dụng cơ sở hạ tầng này vì nó mang lại rất nhiều lợi thế".

Ông Oleksiy Chernyshov loại trừ bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến việc hợp tác với "gã khổng lồ" khí đốt Nga Gazprom và cho biết việc vận chuyển khí đốt từ Azerbaijan “có thể có tương lai”.

Các cuộc đàm phán về vấn đề bơm khí đốt từ Azerbaijan vào các đường ống của Nga hướng tới Châu Âu đang ở giai đoạn đầu và những người quen thuộc với vấn đề này mong đợi các quyết định sẽ diễn ra vào cuối năm nay, khi hợp đồng giữa Nga và Ukraine thời hạn hết hạn. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa Đông ở Châu Âu - thời điểm khu vực cần thêm nhiều khí đốt.

Giới chuyên gia nhìn nhận, nhiều chi tiết vẫn cần được làm rõ và vẫn chưa rõ thỏa thuận với Azerbaijan có được thực hiện hay không.

Hợp đồng trung chuyển khí đốt qua Ukraine đã được Moscow và Kiev ký kết vào năm 2019, cho phép Nga xuất khẩu khí đốt sang châu Âu. (Nguồn: Oil Price)
Hợp đồng trung chuyển khí đốt qua Ukraine đã được Moscow và Kiev ký kết vào năm 2019, cho phép Nga xuất khẩu khí đốt sang châu Âu. (Nguồn: Oil Price)

Theo một số nguồn tin, Uniper SE - "gã khổng lồ" khí đốt đã Đức - đã tham gia vào các cuộc thảo luận.

Slovakia là một trong những quốc gia quan trọng có thể hưởng lợi nếu thỏa thuận khí đốt mới được ký kết.

Hồi tháng 5, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho hay: "Ý tưởng mới của Châu Âu sẽ phụ thuộc vào các cuộc đàm phán giữa các công ty của Nga, Azerbaijan, Ukraine... để thống nhất về các điều kiện kinh tế và giá cả. Slovakia có thể nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan, một phần trong số đó sẽ ở lại Slovakia và một phần sẽ đến các nước khác”.

Nga vẫn vận chuyển khoảng 15 tỷ m3 khí đốt sang Châu Âu mỗi năm, chủ yếu đến Slovakia và Áo. Tại Áo, khí đốt của Moscow đã đáp ứng hơn 80% lượng tiêu thụ trong 5 tháng đầu năm 2024.

Một năm qua, Châu Âu cũng tăng cường nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga. Trong nội bộ khu vực, thường xuyên có những cuộc tranh luận về việc có nên làm như vậy hay không nhưng đến thời điểm hiện tại, Châu Âu chưa bao giờ trừng phạt khí đốt của Nga.

Ủy ban Châu Âu tin rằng, khu vực có thể chịu đựng được việc Nga chấm dứt quá cảnh qua Ukraine mà không gặp bất kỳ rủi ro an ninh lớn nào. Châu Âu dựa vào các nhà cung cấp thay thế và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng hơn.

Dù vậy, một số quốc gia thành viên ít lạc quan hơn và lo ngại một cuộc khủng hoảng năng lượng tái diễn.

PV/baoquocte.vn

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc
Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc

Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, số lượng chuối xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, Việt Nam trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí
Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí

Theo đại diện của các hãng hàng không, để giảm giá vé máy bay trong dịp hè, nhiều hãng đã tăng cường các chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21h hàng ngày. Bên canh đó, nhiều khách chấp nhận bay giờ không đẹp, đến khách sạn lúc gần nửa đêm, về nhà khi trời gần sáng, để tiết kiệm chi phí.

Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/6, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ hai, nhiệm kỳ IV (2023-2028), sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2024; thông qua hệ thống Quy chế, kế hoạch toàn khóa; bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Hội.

Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Tại Văn bản số 2051/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước
Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, ông Phạm Minh Đức đã tổ chức làm việc với các nhà máy nước mini không đảm bảo chất lượng nước trên địa bàn huyện để thống nhất một số nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách
Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách

Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong thời gian từ ngày 7/6 đến 12/6/2024, (7 ngày)- Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, địa phương đón được 101.000 lượt du khách.