Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh nhân TP.HCM kỳ vọng Quốc hội và HĐND sẽ tạo nên “làn gió mới”

Bên cạnh các vấn đề về an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, y tế, giáo dục… các doanh nhân, doanh nghiệp cũng đặt nhiều kỳ vọng vào Quốc hội khóa XV, khi những ứng viên ưu tú sẽ có giải pháp tháo gỡ chính sách thu hút đầu tư, thủ tục pháp lý để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi.

Trong không khí hân hoan ngày hội lớn của dân tộc, bên cạnh những vấn đề về an sinh xã hội, y tế, giáo dục… đã được các cử tri đề cập trong những lần tiếp xúc với các ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thì những doanh nhân, doanh nghiệp đang đặt nhiều kỳ vọng về danh sách nhân sự Quốc hội khóa XV.

Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của doanh nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa cho thấy doanh nhân là bộ phận quan trọng trong việc phát triển đất nước. Ngày nay, đã có nhiều doanh nhân tự ứng cử vào đại biểu HĐND các cấp, đại biểu Quốc hội, qua đó nói lên những quan điểm, góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách… tạo môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh.

Có thể thấy, trong lần ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có đến 30 doanh nhân thuộc các công ty, hiệp hội doanh nghiệp. Trong đó, tại Hà Nội có ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Agribank là người duy nhất ứng cử, còn lại các doanh nhân chủ yếu tập trung ở Thái Bình, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Bến Tre, Đồng Nai và TP.HCM.

Các doanh nhân TP.HCM kỳ vọng Quốc hội khóa XV và HĐND thành phố tạo nên làn gió mới vào cơ chế, chính sách...
Các doanh nhân TP.HCM kỳ vọng Quốc hội khóa XV và HĐND thành phố tạo nên làn gió mới vào cơ chế, chính sách...

Tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, đã đề cử 2 doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 3 doanh nhân để ứng cử đại biểu HĐND thành phố. Trong đó, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Hòa Bình kiêm chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và vật liệu xây dựng TP.HCM, cùng doanh nhân Trịnh Chí Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP nhựa Đại Đồng Tiến.

Doanh nhân Lê Viết Hải chia sẻ, tôi sẽ đem hiểu biết và kinh nghiệm của mình cùng các đại biểu khác tham gia xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, kiện toàn thể chế, chính sách của quốc gia với mục đích tạo ra môi trường tốt nhất cho sự phát triển về mọi mặt của đất nước bao gồm kinh tế, xã hội, văn hoá, y tế, giáo dục; cải thiện môi trường, bảo vệ tài nguyên, tăng cường an ninh, quốc phòng...

Ngoài ra, là một kiến trúc sư, chủ tịch một doanh nghiệp và một hiệp hội chuyên ngành xây dựng, tôi sẽ đặc biệt chú trọng việc xây dựng khung pháp lý thông thoáng hơn nữa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân; đảm bảo tính khoa học và hiệu quả hơn trong qui hoạch, kiến trúc, xây dựng; đồng thời, cùng với các đại biểu khác và Chính phủ tìm cách giải quyết những vấn đề liên quan đến pháp lý nhà đất và nhu cầu về nhà ở nhất là nhà ở xã hội.

Danh sách ứng cử HĐND TP.HCM có ông Trần Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH SXTM Tân Quang Minh (Bidrico) và ông Nguyễn Viết Toàn, Giám đốc Công ty TNHH kỹ thuật tự động ETEC.

Doanh nhân Nguyễn Đặng Hiến cho biết, tôi sẽ tích cực tham gia phản biện các chủ trương, chính sách, quy định của thành phố để những quyết sách này ngày càng sát với cuộc sống của người dân như thoát nước, công nghệ, an ninh, tội phạm, tích cực đưa ra ý kiến về xử lý môi trường rác thải, nước thải… Đồng thời, đề xuất các giải pháp mang tính nền tảng để phát triển kinh tế, thúc đẩy và cải tiến công cuộc cải cách hành chính nhằm giảm bớt sự trì trệ, ách tắc trong mọi hoạt động của người dân và doanh nghiệp. Tích cực tìm kiếm các giải pháp chăm lo cho người nghèo và hộ chính sách…

Sự tham gia ngày càng nhiều của họ tại nghị trường, cho thấy sự trưởng thành của doanh nhân Việt Nam và khẳng định vị trí, tác động tích cực tới xã hội. Đồng thời, doanh nhân sẽ phản ánh những mong muốn của doanh nghiệp, người dân, cũng như tác động trong thay đổi, sửa đổi cơ chế, chính sách của Quốc hội để phù hợp thực tiễn.

Bà Nguyễn Hương - Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Land cho biết: “Đây là ngày hội lớn của dân tộc, cũng như của cử tri, cử tri là doanh nhân tại các tỉnh thành, trong đó có TP.HCM. Cử tri hy vọng lựa chọn được nhân sự có tâm, có tầm qua đó góp phần phát triển kinh tế đất nước, địa phương. Ngoài ra, tôi cũng mong mỏi khi lựa chọn được đúng người, những ứng viên sẽ góp phần vào công cuộc đổi mới chung.”

Bên cạnh đó, bà Hương cũng chia sẻ rất kỳ vọng về ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND thành phố sẽ tạo nên làn gió mới về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, cũng như tháo gỡ những vướng mắc của các dự án, qua đó tạo điều kiện phát triển đô thị, phát triển doanh nghiệp và cải thiện cuộc sống người dân.

“TP. Thủ Đức là một khu mới hình thành, do đó, tôi cũng hy vọng, các ứng viên đại biểu Quốc hội sẽ có những giải pháp cùng thành phố tạo nên bước đột phá mới. Cần thêm những cơ chế chính sách mới, thu hút đầu tư… phát triển hạ tầng giao thông, bất động sản.”, bà Hương nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho biết, ông cũng kỳ vọng nhiều danh sánh ứng viên Quốc hội khóa XV khi sẽ có những cơ chế, chính sách phù hợp để tháo gỡ những khó khăn cho thị trường bất động sản TP.HCM nói riêng và thị trường nói chung bởi nguồn thu từ bất động sản… đóng góp cho Nhà nước, thành phố là rất lớn.

Trong nhiều năm qua, bằng những văn bản, ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, HoREA đã đề xuất sửa đổi, bổ sung các nghị định, luật… đến các cơ quan chức năng của Bộ, chính quyền thành phố để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng. Qua đó, góp phần nói “nỗi lòng” của các doanh nghiệp khi còn vướng mắc trong các dự án đầu tư.

SONG VŨ

Bài liên quan

Tin mới

Cần Thơ: Tạm dừng hoạt động đối với doanh nghiệp không đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch
Cần Thơ: Tạm dừng hoạt động đối với doanh nghiệp không đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch

Ngày 31/7, UBND TP Cần Thơ ban hành Công văn số 3055/UBND-KT về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp nếu không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thông quan ngay trong ngày các lô hàng viện trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19
Thông quan ngay trong ngày các lô hàng viện trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Đây là chỉ đạo của Tổng cục Hải quan đến Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh trong việc thông quan các lô hàng viện trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 2/8
Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 2/8

Tối 31/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký ban hành Công văn số 9579/UBND-VP về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh với thời gian thực hiện 14 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 2/8.

Thanh Hoá: Tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội
Thanh Hoá: Tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND về việc tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội.

Hà Nội: Học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT trả qua bưu điện
Hà Nội: Học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT trả qua bưu điện

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành văn bản thông báo về việc trả Học bạ, Giấy chứng nhận kết quả thi THPT, Giấy chứng nhận tốt nghiệp… cho học sinh qua đường bưu điện.

Bình Thuận hỏa tốc đề nghị Đồng Nai tạm dừng hỗ trợ đưa công nhân về quê
Bình Thuận hỏa tốc đề nghị Đồng Nai tạm dừng hỗ trợ đưa công nhân về quê

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản hỏa tốc đề nghị Đồng Nai dừng việc dẫn, đưa đoàn người về bằng xe máy khi chưa có sự thỏa thuận, thống nhất giữa hai tỉnh.