Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019: Có sự chia sẻ với doanh nghiệp

09:25:00 15/08/2018

THCL - Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) cho biết, mức tăng lương tối thiểu vùng (LTTV) năm 2019 chưa thực sự đạt được kỳ vọng của Tổng LĐLĐVN và NLĐ, tuy nhiên, đây là việc rất bình thường của quá trình thương lượng LTTV.

Ban đầu, Tổng LĐLĐVN đề xuất 8%, còn phía đại diện người sử dụng lao động đề xuất không tăng. Sau các phiên họp, mức tăng 5,3% là sự cố gắng thương lượng cũng như là một sự ghi nhận thành công của Tổng LĐLĐVN tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia.

"Như tôi đã nói ở trên, mức tăng này tuy chưa đáp ứng được kỳ vọng, nhưng Tổng LĐLĐVN chấp nhận với tinh thần tạo cho DN có điều kiện phát triển tốt hơn, tạo đà để có nhiều biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao hơn nữa hiệu quả, từ đó DN quay lại quan tâm và phục vụ NLĐ được tốt hơn" - ông Quảng nói.

Còn theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, mức tăng LTTV năm 2019 chưa đáp ứng hết nhu cầu sống tối thiểu. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, mức tăng này cũng giải quyết được hai mặt: Vừa cải thiện đời sống cho NLĐ đồng thời không gây áp lực cho giá thành của các DN.

Ông Lợi cũng cho rằng, có câu chuyện chỉ số giá tiêu dùng năm nay không bức bách lắm, khả năng năm 2019 mức biến động cũng không lớn nên mức 5,3% cũng góp phần cải thiện đời sống NLĐ thêm một chút. "Tuy nhiên so với nhu cầu mà mình mong muốn thì chưa đạt, nhưng so với điều kiện hiện nay và so với cố gắng của DN thì đây là mức hợp lý. Cá nhân tôi từng đề xuất mức tăng 6-7% và muốn đẩy nhanh tiến độ" - ông Lợi nói.

Theo Báo lao động

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành