Trong bản danh sách được Nhà Trắng chia sẻ, các nước bị áp thuế 10% bao gồm Anh và Brazil. Nước bị áp thuế 41% là Syria. Ngoài ra, mức thuế cơ bản 10% được áp dụng cho các nước không có thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Một quan chức cấp cao Washington cho biết nếu Mỹ có thặng dư thương mại với một nước, mức thuế sẽ là 10%. Các nước có mức thâm hụt thương mại nhỏ sẽ bị áp thuế 15%.

Đối với nước láng giềng Canada, Nhà Trắng giải thích lý do tăng thuế quan: “Canada đã không hợp tác trong việc ngăn chặn làn sóng fentanyl và các loại ma túy bất hợp pháp khác. Họ trả đũa Mỹ vì những hành động của Tổng thống Donald Trump nhằm giải quyết mối đe dọa này. Tổng thống Donald Trump thấy cần thiết phải tăng thuế quan đối với Canada từ 25% lên 35% để giải quyết hiệu quả tình trạng khẩn cấp hiện tại”.

Mức thuế mới dành cho Canada sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8.

Về động thái thuế quan mới kể trên, một số thẩm phán Mỹ lập luận rằng Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền của mình.

Đối với hàng hóa trung chuyển để né thuế nhập khẩu sẽ bị áp 40%. Theo công bố, thuế mới có hiệu lực 7 ngày sau thời điểm sắc lệnh được ký, tức ngày 7/8. Các nước không được liệt kê trong phụ lục của sắc lệnh, và chưa có thỏa thuận thương mại với Mỹ, sẽ chịu mức thuế chung là 10%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh điều chỉnh thuế đối ứng với hàng chục đối tác thương mại, dao động 10-41%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh điều chỉnh thuế đối ứng với hàng chục đối tác thương mại, dao động 10-41%.

Đối với khu vực Đông Nam Á, danh sách thuế quan cập nhật từ Nhà Trắng bao gồm cả việc tăng và giảm thuế. Trong đó Brunei bị áp mức 25%, Campuchia 19%, Indonesia 19%, Lào 40%, Malaysia 19%, Myanmar 40%, Philippines 19% và Thái Lan 19%.

Chia sẻ về mức thuế quan mới, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho biết con số 19% vừa đạt được với Mỹ sẽ giúp củng cố khả năng cạnh tranh toàn cầu, tăng cường niềm tin của nhà đầu tư và mở ra nhiều cơ hội cho tăng trưởng kinh tế. Mức thuế này thấp hơn đáng kể so với mức 36% được công bố hồi tháng 4. Năm ngoái, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Thái Lan, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu, tương đương 54,96 tỷ USD.

Tại Campuchia, Thủ tướng Hun Manet nhận định mức thuế 19% do Washington áp dụng là tín hiệu tích cực đối với người dân và nền kinh tế nước này.

Một số nước chịu mức thuế đối ứng điều chỉnh cao nhất mà Nhà Trắng công bố tối 31.7 gồm: Syria (41%); Lào, Myanmar (40%); Thụy Sĩ (39%); Iraq, Serbia (35%); Algeria, Bosnia và Herzegovina, Libya, Nam Phi (30%).

Trong khi đó, phía Đài Loan (Trung Quốc) cho rằng mức thuế hiện hành của Mỹ là “tạm thời”, với kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ giúp giảm thuế hơn nữa khi hai bên đạt được thỏa thuận. Hai nước sẽ tiếp tục đối thoại về hợp tác chuỗi cung ứng và các vấn đề liên quan đến Mục 232. Theo thông báo mới nhất, quốc gia này đang chịu thuế 20%, giảm so với mức 32% áp dụng hồi tháng 4.

Sắc lệnh trên được ban hành để điều chỉnh thuế đối ứng ông Trump công bố ngày 2/4. Mức thuế khi đó dao động 10-50%, áp dụng với hơn 180 nền kinh tế. Tổng thống Mỹ cho rằng áp thuế đối ứng sẽ làm cân bằng hoạt động thương mại của Mỹ với các nền kinh tế khác, đồng thời đưa việc làm và sản xuất về trong nước. Chính quyền Trump dự định áp thuế này từ đầu tháng 4, nhưng sau đó nhiều lần gia hạn để các nước đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ. Đến nay, Mỹ đã công bố hơn 10 thỏa thuận với các đối tác.

Thiên Trường (t/h)