Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tỉnh Vĩnh Long: Phát triển các sản phẩm OCOP

Vĩnh Long là tỉnh có nhiều lợi thế trong phát triển các sản phẩm OCOP. Tính đến nay, địa phương này đã có 98 sản phẩm OCOP, trong đó có một số sản phẩm được đề nghị đánh giá phân hạng lên 5 sao...

Vĩnh Long có 98 sản phẩm OCOP
Vĩnh Long có 98 sản phẩm OCOP

Tính đến hiện tại, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, có 98 sản phẩm OCOP. Cụ thể: Có 32 sản phẩm đạt 4 sao và 66 sản phẩm đạt 3 sao; đồng thời, có 2 sản phẩm (sầu riêng Ri 6, sầu riêng sấy thăng hoa của Công ty TNHH 6 Ri) đã đề nghị Hội đồng Trung ương đánh giá phân hạng cấp quốc gia 5 sao.

Thời gian qua, Chương trình OCOP ("Mỗi xã một sản phẩm") của tỉnh đã nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp chính quyền; công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện tốt làm cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh hiểu biết và chủ động đăng ký tham gia Chương trình.

Chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, bao bì của sản phẩm OCOP ngày càng phát triển, thể hiện trình độ sản xuất ngày càng tiến bộ. Bên cạnh đó, đã khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về sản phẩm, vùng nguyên liệu và lao động địa phương; đặc biệt là dịch vụ du lịch, tạo được lợi thế, cơ hội để phát huy và khai thác giá trị sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch nông thôn, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân.

Bên cạnh đó, thời gian qua, được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cac sản phẩm OCOP địa phương được đẩy mạnh trên các sàn TMĐT như postmart.vn, ketnoiocop.vn, Bachhoaxanh.com, Voso.vn, Viettel, FPT… 

Ngoài ra, việc giới thiệu các sản phẩm OCOP để quảng bá, kết nối giao thương với các siêu thị, Trung tâm thương mại và các công ty, doanh nghiệp tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong nước; tham gia các phiên chợ xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh định kỳ 1 tháng/lần, cũng được tỉnh chú trọng.

Kế hoạch thực hiện 6 tháng cuối năm 2023, tỉnh tiếp tục hỗ trợ các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2023 hoàn thiện các hồ sơ và các tiêu chuẩn đạt sản phẩm 4 sao (10 sản phẩm), 3 sao (105 sản phẩm); xây dựng phần mềm số hóa hồ sơ và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP và xây dựng hệ thống truy suất nguồn gốc theo chuỗi giá trị sản phẩm OCOP; tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu sản phẩm OCOP (tham gia hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP); tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý OCOP các cấp và các cơ sở sản xuất tham gia thực hiện Chương trình OCOP...

Vừa qua, Sở NN&PTNT phối hợp Sở VH-TT&DL, Sở Công Thương tổ chức lễ khai trương các điểm trưng bày và bán sản phẩm OCOP của tỉnh. Các điểm trưng bày naỳ là nhịp cầu gắn kết người sản xuất với người tiêu dùng. Đồng thời cũng là điểm tham quan, mua sắm các sản phẩm OCOP chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 

Ông Nguyễn Văn Liệt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: "Đây được xem là cầu nối gắn kết người sản xuất với người tiêu dùng, tạo tính liên kết giữa các cấp, ngành, địa phương với chủ thể OCOP; hình thành những điểm tham quan, mua sắm sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng cao. Tôi mong rằng các chủ thể OCOP tiếp tục quan tâm đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản để từng bước nâng cao quy mô sản xuất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường".

Chương trình OCOP phát triển cũng sẽ kéo theo kinh tế địa phương phát triển. Đồng thời, chương trình OCOP còn phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần hợp tác của các chủ thể và cộng đồng để phát triển sản phẩm OCOP, đáp ứng yêu cầu thị trường gắn với mục tiêu tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, bảo tồn cảnh quan, văn hóa truyền thông.

Tuy nhiên, khó khăn của tỉnh hiện nay đang phải đối mặt là quy mô sản xuất hầu hết các sản phẩm OCOP còn nhỏ lẻ; việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến còn thấp; nhu cầu thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP bị sụt giảm...

PV

Bài liên quan

Tin mới

BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu trái phiếu ra công chúng
BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu trái phiếu ra công chúng

Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3 từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.

Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng bắt lô IPhone 15 Promax nhập lậu
Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng bắt lô IPhone 15 Promax nhập lậu

Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa tạm giữ lô hàng lậu hơn 20 chiếc điện thoại Iphone 15 Promax, cùng hộp và phụ kiện trong hành lý cá nhân của nam hành khách người nước ngoài, nhập cảnh từ Thái Lan về Việt Nam.

Gia Lai: Phát triển hạ tầng số giai đoạn 2023 - 2025
Gia Lai: Phát triển hạ tầng số giai đoạn 2023 - 2025

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch 2575/KH-UBND về phát triển hạ tầng số giai đoạn 2023 - 2025.

Cà Mau: Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp
Cà Mau: Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp

Trong 2 ngày 25 - 26/10/2023, Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) - tại Khách sạn Mường Thanh - Cà Mau.

Bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá nhập lậu đang được vận chuyển trái phép
Bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá nhập lậu đang được vận chuyển trái phép

Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan Cao Bằng vừa phối hợp bắt giữ 2 vụ nhập lậu thuốc lá...

Phát hiện nhiều thùng sữa không rõ nguồn gốc tại Đà Nẵng
Phát hiện nhiều thùng sữa không rõ nguồn gốc tại Đà Nẵng

Cơ quan chức năng phát hiện một người đang tụ tập người dân để chào bán thực phẩm chức năng là các sản phẩm sữa không rõ nguồn gốc...