Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Ninh: Gỡ khó cho các cơ sở và hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP

Sáng nay, tại TP. Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đối thoại với các tổ chức, đơn vị, cơ sở và hộ sản xuất tham gia Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP)".

THCL Sáng nay, tại TP. Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đối thoại với các tổ chức, đơn vị, cơ sở và hộ sản xuất tham gia Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP)".

Quảng Ninh: Gỡ khó cho các cơ sở và hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP - Hình 1

Ông Nguyễn Đức Long, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị, có các ông Nguyễn Đức Long, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Ký, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và gần 200 doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Nguyễn Đức Long, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định những kết quả nổi bật của Chương trình OCOP sau 3 năm triển khai. Hiện có 180 tổ chức kinh tế, cơ sở sản xuất tham gia chương trình; có 103 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm OCOP; doanh số bán hàng đạt trên 600 tỷ đồng. “Trong những năm qua, Chương trình OCOP là một nội dung quan trọng, góp phần tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 của tỉnh, được Trung ương đánh giá cao”, ông Long nhấn mạnh.

Giai đoạn 2017 - 2020, Quảng Ninh sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đưa Chương trình OCOP trở thành chương trình phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh, phát huy thế mạnh của ngành nông nghiệp và quản lý, phát triển nhãn hiệu OCOP thành thương hiệu uy tín trong cả nước và quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh sẽ tổ chức sản xuất hàng hóa nông nghiệp với quy mô lớn hơn và duy trì chất lượng thương hiệu OCOP Quảng Ninh, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong tỉnh và toàn quốc.

Quảng Ninh: Gỡ khó cho các cơ sở và hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP - Hình 2

Các tổ chức, DN, hộ sản xuất nêu khó khăn, vướng mắc trong sản xuất tham gia Chương trình OCOP

Cũng tại hội nghị, nhiều tổ chức, đơn vị, cơ sở và hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP đã có ý kiến phát biểu những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ liên quan đến các vấn đề về chính sách đất đai, dồn điền đổi thửa; đề nghị được giúp đỡ về kỹ thuật sơ chế, bảo quản sau thu hoạch; hỗ trợ điểm thu mua, kho lạnh; đề nghị tập huấn áp dụng khoa học và công nghệ, cũng như có chính sách hỗ trợ vay vốn tín dụng và hỗ trợ lãi suất.

Cùng với đó là những khó khăn vấn đề về giống; quy hoạch cây ăn quả; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hoạt động mô hình hợp tác xã; xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm... cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Các câu hỏi đã được đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trực tiếp giải đáp thỏa đáng.

Tại hội nghị, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất cần xây dựng các kế hoạch sản xuất cụ thể trên cơ sở thực hiện liên kết theo chuỗi, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Sở NN&PTNT, Sở Y tế, Sở KH&CN cần tích cực hỗ trợ người dân trong vấn đề kỹ thuật từ sản xuất, chế biến, thị trường nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm hoàn thiện về chất lượng, mẫu mã, bao bì.

Thời gian tới, tỉnh sẽ siết chặt quản lý các sản phẩm OCOP. Đối với sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, tỉnh sẽ đình chỉ sản xuất.  Năm 2017, tỉnh sẽ lựa chọn các sản phẩm chủ lực để có các chính sách riêng trong phát triển, từng bước tiến tới xuất khẩu. Tỉnh sẽ tiếp tục duy trì tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2 lần/năm, trong đó, giảm dần sự hỗ trợ của Nhà nước, nâng cao tính chủ động của các doanh nghiệp.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu, Ban Điều hành OCOP tổng hợp tất cả các ý kiến tham gia tại hội nghị để giao cho các sở, ngành, địa phương trả lời cụ thể bằng văn bản trong tháng 12/2016…

Trần Trang

 

Bài liên quan

Tin mới

Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang
Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang

Ông Chu Thanh Hiến - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.

Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?
Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?

Các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích là đầu tư vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô dân số Việt Nam gồm: Ngân hàng, chứng khoán, dược phẩm, xuất khẩu gạo... đang được nhà đầu tư ngoại thực hiện các giao dịch.

Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương
Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay 23/03, giảm nhẹ 500 đồng tại một số địa phương, hiện đang dao động trong khoảng 63.500 - 66.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới
Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới

Giá cà phê hôm nay 23/03, trên thị trường thế giới quay đầu giảm. Trong đó, giá cà phê Arabica ở mức 178 US cent/pound sau khi giảm 1,28%.

Phát triển tài sản trí tuệ: Khẳng định thương hiệu sản phẩm
Phát triển tài sản trí tuệ: Khẳng định thương hiệu sản phẩm

Thời gian qua, công tác bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP của các địa phương đã được Nhà nước đặc biệt quan tâm, ghi nhận nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, để công tác này mang lại nhiều hiệu quả cao hơn, vẫn còn nhiều việc phải làm...