Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP.HCM: Sở Y tế thông tin thuốc điều trị tay chân miệng

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn các bệnh viện trực thuộc có thể thay thế bằng thuốc Diazepam, Midazolam… để thay thế cho Phenobarbital theo các phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, thông tin không có thuốc điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ là thiếu chính xác. Thông tin này có thể gây hiểu lầm và tạo tâm lý hoang mang trong dư luận.

Trẻ bị tay chân miệng đang được điều trị tại BV Nhi đồng 1 TP.HCMTrẻ bị tay chân miệng đang được điều trị tại BV Nhi đồng 1 TP.HCM (Ảnh: HOÀNG LAN)

Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trước đây các bệnh viện sử dụng thuốc tiêm Phenobarbital (100mg/1ml). Đây là thuốc thuộc nhóm kiểm soát đặc biệt, có tác dụng chống co giật và dùng điều trị trẻ sơ sinh bị tay chân miệng nặng. Hiện trên thị trường lưu hành duy nhất thuốc tiêm Phenobarbital là Danotan 100mg/ml (Hàn Quốc) do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 nhập khẩu và phân phối.

Tuy nhiên từ tháng 6, các bệnh viện: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng TP có công văn gửi Sở Y tế TP. HCM thông báo tình hình thiếu thuốc tiêm Phenobarbital. Lý do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 ngưng nhập khẩu.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP. HCM kiến nghị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) hỗ trợ tìm nguồn cung ứng thuốc Phenobarbital cho các bệnh viện. Tuy nhiên, Cục Quản lý dược cho biết Hàn Quốc đã ngưng sản xuất loại thuốc nói trên. Cục Quản lý dược cũng có văn bản đề nghị các công ty nhập khẩu thuốc liên hệ đối tác nước ngoài tìm nguồn cung ứng nhưng đến nay chưa có kết quả.

Theo Phòng Nghiệp vụ Dược Sở Y tế, cần nhắc lại cho rõ thuốc tiêm Phenobarbital 100mg/ml không phải là thuốc chống co giật duy nhất trong phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng diễn biến nặng do Bộ Y tế ban hành. Phenobarbital là thuốc ưu tiên sử dụng cho trẻ em với nhiều ưu điểm và ít tác dụng phụ và đã được các bác sĩ quen sử dụng cho bệnh nhi có chỉ định từ rất lâu. 

Hiện nay, các bệnh viện có thể sử dụng các thuốc khác hiện có trên thị trường như Diazepam, Midazolam… để thay thế cho Phenobarbital theo các phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng trong thời gian chờ đợi các doanh nghiệp dược Việt Nam tìm nguồn cung ứng từ các nước khác trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương
Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương

Sự kiện 1500 người tập trung xếp hàng bốc thăm trúng suất mua NOXH ở Hà Nội mới đây đã gây xôn xa. Từ đó, cho thấy nhu cầu mua nhà của người dân đối với phân khúc này rất lớn. Ngoài những chính sách về nhà thì các chuyên gia cho rằng, chế độ tiền lương, chế độ phúc lợi… phải cải thiện mới giải quyết được vấn đề an sinh xã hội, nhất là đối tượng chọn mua NOXH đa phần là người trẻ.

Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn
Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn

Vải lai chín sớm tại Phù Cừ, Hưng Yên thu hút sự quan tâm của khách hàng với vị ngọt đặc trưng, mẫu mã sáng đẹp.

Hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money
Hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), Việt Nam đã có hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money. 

Dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh
Dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký văn bản dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh.

TP Vĩnh Yên( Vĩnh Phúc): Chú trọng phát triển Nông nhiệp theo hướng bền vững
TP Vĩnh Yên( Vĩnh Phúc): Chú trọng phát triển Nông nhiệp theo hướng bền vững

Trong quá trình phát triển hướng đến đô thị Vĩnh Yên ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp, trở thành đô thị đáng sống. Bên cạnh việc đồng bộ hoá các thế mạnh của địa phương, ngành nông nghiệp trở thành ngành không thể thiếu, đóng vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

 Quyết liệt giải bài toán xóa vùng lõm sóng di động
 Quyết liệt giải bài toán xóa vùng lõm sóng di động

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, cung cấp bổ sung các thôn, bản còn lõm sóng.