Vì đâu siêu dự án của "chúa đảo" Tuần Châu bị “tuýt còi”?

14:37:00 14/11/2017

THCL - Bộ Kế hoạch Đầu tư đã ra văn bản phúc đáp văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM về việc đề nghị thẩm định đề xuất dự án đầu tư xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định nhiều chi tiết đề xuất là phi thực tế...

Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu lạc Quảng Ninh đề xuất thực hiện dự án đầu tư xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn với tổng vốn đầu tư khoảng 63.500 tỷ đồng (tương đương gần 3 tỷ USD), bao gồm cả chi phí lãi vay của nhà đầu tư) theo loại hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng). Dự án, dự kiến sử dụng khoảng  12.400 ha đất, bao gồm cả quỹ đất để thực hiện dự án và thanh toán cho nhà đầu tư.

Tại hồ sơ đề xuất dự án, nhà đầu tư đề xuất được phân bổ chi phí giải phóng mặt bằng và chi phí xây lắp, tư vấn, dự phòng với tổng giá trị lên đến 57.568 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí lãi vay của nhà đầu tư. Một vấn đề đáng chú ý là Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ quan ngại về tính khả thi của dự án này.

Đề xuất về siêu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn bị "tuýt còi"

Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý Sở Kế hoạch và Đầu tư, khi tham mưu cho UBND TP. HCM phê duyệt dự án cần yêu cầu chủ đầu tư chứng minh năng lực, chứng minh kinh nghiệm của nhà đầu tư bằng dự án tương tự. Cần làm rõ, dự án có phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải của TP. HCM đến 2020 và tầm nhìn sau 2020, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP. HCM hay không.

Đánh giá về tổng mức đầu tư dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh dự án có tổng mức đầu tư rất lớn và gồm nhiều hạng mục phức tạp như kết hợp giữa đại lộ với cầu vượt, đề nghị TP. HCM lấy ý kiến Bộ Xây dựng về tính chính xác của tổng mức đầu tư đề xuất. Việc xác định quỹ đất đối ứng để thanh toán cho Tuần Châu cần đảm bảo nguyên tắc ngang giá với chi phí xây dựng công trình BT.

Về phương án tài chính dự án, theo như hồ sơ đề xuất được nhà đầu tư gửi đến các cơ quan chức năng liên quan, cơ cấu nguồn vốn và phương án huy động vốn là một trong các nội dung quan trọng. Nhà đầu tư cần chứng minh được khả năng thu xếp vốn cho dự án, nguồn vốn dự kiến huy động vào dự án, tiến độ huy động vốn và cam kết sẵn sàng cho vay của các bên cho vay nhằm bảo đảm tính khả thi dự án.

Nhà đầu tư cần chứng minh được khả năng thu xếp vốn cho dự án

Về vốn đầu tư dự án, nhà đầu tư đề xuất phân bổ 57.568 tỷ đồng chi phí giải phóng mặt bằng, xây lắp, tư vấn và dự phòng. Theo Bộ, đề xuất này là không phù hợp với quy định hiện hành. Bên cạnh đó, dự án dự kiến sử dụng vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên phải trình Quốc hội.

Đối với quỹ đất mà Tuần Châu muốn sử dụng cho dự án và thanh toán cho mình lên đến 12.398 ha (tương đương 5% diện tích TP. HCM), Bộ đề nghị Sở tham mưu cho UB Thành phố xem xét tính khả thi của việc bố trí quỹ đất trong bối cảnh nguồn lực đất đai hiện nay rất hạn chế.

Thành phố cũng cần lưu tâm đến việc ảnh hưởng đến các dự án khác trong quá trình thẩm duyệt dự án này. Tổng mức đầu tư của dự án rất lớn, gồm nhiều hạng mục phức tạp, cần lấy ý kiến của Bộ Xây dựng về tính chính xác, hợp lý. Nhà đầu tư cũng cần chứng minh năng lực tài chính, khả năng thu xếp nguồn vốn.

Dự án không thuộc trường hợp thực hiện theo hình thức chỉ định thầu

Quan trọng nhất, đối với việc nhà đầu tư muốn được chỉ định thực hiện dự án, theo kết luận của Bộ, với hồ sơ đề xuất thì dự án không thuộc diện chỉ định.

“Đề nghị tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành, bảo đảm tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Nếu các nội dung nêu trên chưa được làm rõ hoặc giải trình cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy chưa có đủ cơ sở để nghiên cứu, góp ý nội dung đề xuất dự án” - Văn bản do Chánh Văn phòng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Tống Quốc Đạt ký nêu rõ.

Từ những nội dung quan trọng nêu trên chưa được làm rõ hoặc chưa có giải trình cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy chưa có đủ cơ sở để nghiên cứu, góp ý nội dung đề xuất dự án của Tập đoàn Tuần Châu. Bộ đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM nghiên cứu, thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Trước đó, từ tháng 2/1017, Tập đoàn Tuần Châu - đề xuất xây dựng Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn (tận dụng quỹ đất ven sông với chiều dài khoảng 59 km, tốc độ xe dự kiến 100 km/h sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút để đi từ Củ Chi về quận) mang tính đột phá tại huyện Củ Chi và được các cơ quan chức năng của TP. HCM ủng hộ. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, các phương án cụ thể hơn về quỹ đất, tài chính chưa được công bố và đề cập đến.

Cao Diên – Hải Dương

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng