Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 05 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 276 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong đó, xuất khẩu mực đạt 154 triệu USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 56%; xuất khẩu bạch tuộc đạt 122 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 44%.
Hàn Quốc và Nhật Bản là 02 thị trường chiếm tỷ trọng nổi trội trong các thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm lần lượt 35 và 23%. Trung Quốc đứng vị trí thứ ba, chiếm 10%, tuy nhiên xuất khẩu sang thị trường này có mức tăng cao, tăng 129%.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp, Israel cũng tăng mạnh với mức tăng lần lượt là 73%; 209%; 95% và 174%.
Trong 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu bạch tuộc tươi, đông lạnh (mã HS 03) chiếm 83% tổng xuất khẩu bạch tuộc. Đối với xuất khẩu mực, xuất khẩu mực tươi/đông lạnh chiếm 49%, mực khô chiếm 42%, còn lại mực chế biến chiếm 9%.
Hiện nay, sản phẩm mực của Việt Nam đang được xuất khẩu sang 32 thị trường, trong đó, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan đang là 04 thị trường xuất khẩu mực lớn nhất của Việt Nam, chiếm đến 70% tổng giá trị xuất khẩu.
Các sản phẩm bạch tuộc được xuất khẩu sang 30 thị trường, tỷ trọng lớn tạp trung vào Hàn Quốc và Nhật Bản, chiếm lần lượt 60% và 27%. Trong khi đó, thị trường lớn thứ ba là Mỹ chỉ chiếm 4%.
Các địa phương xuất khẩu nhiều mực, bạch tuộc nhất của Việt Nam như Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Sóc Trăng…
Các sản phẩm xuất khẩu chính như bạch tuộc đông lạnh, bạch tuộc cắt đông lạnh, mực khô, mực khô chưa chế biến, bạch tuộc chế biến cắt đông lạnh, mực khô lột da, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, mực đông lạnh…
Hoàng Thăng (T/h)