Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vì sao thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ "bám rễ" được ở Hải Phòng?

Nhiều người lựa chọn thực phẩm chức năng để tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm chức năng không khác gì quay xổ số, may thì mua được sản phẩm chính hãng, không may thì “tiền mất tật mang”. Đó là thực tế đang tồn tại ở đất Cảng Hải Phòng.

LTS: Hàng nhái, hàng giả, hàng không nguồn gốc, xuất xứ ở mặt hàng gia dụng nhất là giày, dép; túi sách; quần áo; mỹ phẩm... quả thật giờ rất nhiều. Nhưng, tôi vẫn tin, ở đất Cảng Hải Phòng không có. Bởi người dân nơi đây được mệnh danh là khách hàng thông thái; giới trẻ được gắn mác sành điệu. Song, thực tế lại hoàn toàn khác, PV Thương hiệu & Công luận mục sở thị thì thấy rằng, nó nhiều đến mức, có thể coi là "thủ phủ" của hàng nhái, hàng không nguồn gốc, xuất xứ. Lực lượng quản lý thị trường liệu có biết? Và, nếu biết thì sẽ như thế nào?

Bài 1: Mục sở thị "thủ phủ" hàng nhái, hàng không nguồn gốc xuất xứ ở đất Cảng Hải Phòng.

Bài 2: Lợi nhuận thu từ bán đồ không rõ nguồn gốc, xuất xứ có phải là bất hợp pháp không?

Bài 3: Thị trường hóa mỹ phẩm Hải Phòng "vàng thau lẫn lộn"   

Bài 4: Hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán nhan nhản tại Hải Phòng nhờ "tay to" 

Bài 5: Vì sao thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ "bám rễ" được ở Hải Phòng

Thực phẩm chức năng ngoại nhưng không có nhãn phụ

Từ các trang mạng xã hội như: Facebook, zalo hay các gian hàng điện tử: Shopee, Lazada đến các cửa hàng kinh doanh hàng tiêu dùng đều thấy bày, giao bán, mời chào khuyến mại hấp dẫn của thực phẩm chức năng (TPCN).

Các loại TPCN ở đất Cảng quả thật rất phong phú về, chủng loại, công dụng như: Cốm bổ cho trẻ nhỏ, viên uống tăng size vòng một cho phụ nữ, thuốc chữa dạ dày, chữa đau nhức xương khớp,...cam kết chính hãng, đảm bảo hàng nhập khẩu hay xách tay về từ nước ngoài. Thậm chí có nhiều loại TPCN được quảng cáo “cải não hoàn đồng” cho cả nam và nữ.

TPCN không có nhãn phụ được bày bán công khai.

Theo quan sát của nhóm PV Thương hiệu & Công luận tại số 38 Thiên Lôi, cửa hàng mỹ phẩm Vinh Hoa số 231A Trần Nguyên Hãn, 264B Trần Nguyên Hãn,… ngoài mỹ phẩm thì tại đây còn bày bán TPCN ngoại. Tất thảy đều được bày bán công khai và quảng cáo biển hiệu bắt mắt. Tuy nhiên, các cửa hàng đều có điểm chung là khi hỏi về việc nguồn gốc sản phẩm thì chủ cửa hàng/nhân viên chỉ khẳng định bằng miệng "đây là hàng chuẩn, xách tay từ nước ngoài nên không có nhãn phụ".

Tại số 230 Trần Nguyên Hãn cửa hàng DHmart chuỗi siêu thị hàng Nhật Bản, các loại TPCN vô cùng phong phú từ viên uống Transino white C, viên uống trị nám, thuốc chữa xương khớp, thuốc cảm, thuốc bổ não, thuốc dạ dày, thuốc giảm đau, viên uống tảo biển, viên uống nội tiết, thuốc nhỏ mắt, viên uống mọc tóc, colagen các dạng như: Dạng viên, dạng nước, dạng bột,...

TPCN không có nhãn phụ được bày bán công khai
TPCN không có nhãn phụ được bày bán công khai. 

PV Thương hiệu & Công luận hỏi "tại sao sản phẩm không có thông tin tiếng Việt kèm theo?" thì nhân viên bán hàng trả lời: "Chị ơi, đây là hàng xách tay từ Nhật về, nên không có nhãn tiếng Việt, chỉ có hàng nhập khẩu mới có nhãn phụ thôi". PV lại hỏi: "Làm thế nào để xác minh đây có phải là hàng chuẩn xách tay từ Nhật"? Nhân viên bán hàng: "Em khẳng định là chuẩn, vì đã bán 05 - 06 năm ở đây rồi mà không ai đưa ra được bằng chứng, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ là hàng thật hay bị làm giả". Câu trả lời quả là không ngoan của cô bán hàng thuê khiến chúng tôi phải khự lại mất vài phút. Rồi khi PV Thương hiệu & Công luận hỏi về công dụng của TPCN mà họ đang đứng bán chính thì nhân viên này thừa nhận: “Nhiều khi em cũng không biết đây là TPCN gì? Công dụng như thế nào đều lên mạng tra để tư vấn".

TPCN xách tay trốn thuế bày bán công khai

Vitamin nhập ngoại không có nhãn phụ, không niêm yết giá
Vitamin nhập ngoại không có nhãn phụ, không niêm yết giá. 

Rời khỏi cửa hàng đồ Nhật Bản chúng tôi ghé vào một địa chỉ về các sản phẩm sâm nấm Hàn Quốc. Biển hiệu ghi rõ TPCN và mỹ phẩm ở số 282 Trần Nguyên Hãn. Sau một hồi thăm quan các sản phẩm thì PV Thương hiệu & Công luận cũng tìm thấy một vài sản phẩm có nhãn phụ bằng tiếng Việt. PV được tư vấn về cách sử dụng các loại TPCN dùng bồi bổ cơ thể từ chị B, nhân viên cửa hàng: “Tất cả độ tuổi đều dùng được, nó là thuốc bổ chứ có phải thuốc chữa bệnh đâu”. Đồng thời, chị B khẳng định: "Người mệt mỏi, yếu là dùng được".

Các loại TPCN chiết xuất từ sâm, nấm Linh Chi nên có giá khá cao, theo tư vấn của chủ hàng thì "rất nhiều loại tùy vào khả năng kinh tế của khách". PV Thương hiệu & Công luận hỏi về cách xác định thông tin, nguồn gốc chuẩn 100% như lời cam kết của chủ cửa hàng thì nhận được trả lời: “Phải là sản phẩm đăng ký qua công ty nhập khẩu thì mới tra được mã vạch trên mạng. Ở đây, hầu hết các sản phẩm chưa được đăng ký”. Nhân viên bán hàng còn thanh minh: "Sản phẩm của cửa hàng 100% là hàng xách tay".

Hàng xách tay đóng thùng carton xếp ngổn ngang.
Hàng xách tay đóng thùng carton xếp ngổn ngang.

Theo quan sát thực tế của PV Thương hiệu & Công luận, tại cửa hàng này, chúng tôi nhận thấy hàng hóa được về theo thùng, xếp kín lối ra vào; thậm chí bày ngổn ngang ngay tại gian hàng.

PV băn khoăn về việc đăng ký và không đăng ký mã sản phẩm, liệu đây có phải là hàng hóa nhập lậu, trốn thuế và liệu có “chuẩn 100%” hàng ngoại như lời nhân viên bán hàng nói hay chỉ là hàng nhái, làm giả dập bao bì, nhãn mác Hàn Quốc để đánh lừa người tiêu dùng?

Đây là loại TPCN được bán với giá rất cao lên đến cả chục triệu đồng một sản phẩm. Thứ quý giá nhất là sức khỏe người tiêu dùng sẽ đi về đâu khi TPCN này tác dụng trực tiếp vào cơ thể mà không xác định được nguồn gốc. Phải chăng đang có sự buông lỏng, làm ngơ trong công tác quản lý của cơ quan chức năng cho các hoạt động buôn bán hàng hóa "xách tay", "lách thuế" một cách công khai?

TPCN là mặt hàng kinh doanh có điều kiện

Điều đáng quan tâm là nhiều cửa hàng không đủ điều kiện bán TPCN hoặc bán TPCN chưa được xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà vẫn bày bán công khai TPCN với nhiều công dụng. Đã vậy, sản phẩm lại không nhãn phụ và không nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không niêm yết giá, có dấu hiệu làm giả, trốn thuế.

Sản phẩm tốt hay không đều dựa vào mức giá thành cao hay thấp mà chủ cửa hàng kinh doanh "quy định và tư vấn". Các mặt hàng ở đây có nhiều mức giá khác nhau và cùng một sản phẩm các cửa hàng cũng bán với giá khác nhau.

Cao nóng Hàn Quốc không có nhãn phụ
Cao nóng Hàn Quốc không có nhãn phụ.

Để kinh doanh TPCN thì tổ chức, cá nhân phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể và đăng ký ngành nghề kinh doanh TPCN theo đúng quy định. Bên cạnh đó, sau khi đăng ký kinh doanh TPCN thì chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp kinh doanh TPCN phải tham gia lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhằm xác minh thông tin, vì sao TPCN lại "bám rễ" được ở đất Cảng Hải Phòng, PV Thương hiệu & Công luận (sáng 23/12) đã liên hệ với ông Lê Khắc Nam Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, kiêm Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng về việc "TPCN có được bán tràn lan công khai tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiêu dùng mà không nguồn gốc xuất xứ, không nhãn phụ. TPCN là sản phẩm kinh doanh có điều kiện tuy nhiên các đơn vị, cá nhân hiện TPCN tại Hải Phòng lại chưa đăng ký kinh doanh TPCN theo đúng quy định, chưa tham gia lớp tập huấn kiến thức về VSATTP, chưa có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP.

Theo phản ánh của bạn đọc, một số sản phẩm có dấu hiệu chưa được xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP theo quy định tại Nghị định 38/2012/ND-CP và Thông tư 43/2014/TT/BYT.

PV Thương hiệu & Công luận gọi điện thoại liên lạc với ông Nam, để xin lịch hẹn làm việc. Ông Nam không bắt máy nên PV chỉ còn cách nhắn tin, như nội dung trên, để thưa thốt. Nhưng khoảng 2 giờ đồng hồ sau, ông Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam trả lời tin nhắn của PV Thương hiệu & Công luận, rằng: "Tôi đã chỉ đạo thanh tra kiểm tra". 

Quả thật, ông Phó Chủ tịch thật kiệm lời. Ông đã chỉ đạo lực lượng nào thanh tra, kiểm tra việc hàng hóa không nguồn gốc, xuất xứ, có dấu hiệu trốn thuế? Vì liên quan đến hàng hóa không nguồn gốc, xuất xứ thì là thanh tra của lực lượng quản lý thị trường; còn thanh kiểm tra về TPCN thì phải Sở Y tế? Còn về dấu hiệu trốn thuế "nhờ tay to" thì phải là thanh tra Cục Thuế.

Tóm lại, ông Phó Chủ tịch Nam không những kiệm lời mà còn trả lời đáp án ngỏ kiểu "ma trận", làm PV Thương hiệu & Công luận không biết liên lạc làm việc với quản lý thị trường, thanh tra Nhà nước, thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế hay thanh tra Cục Thuế đây? Muốn biết cụ thể ông Nam giao cho đơn vị thanh tra quận, huyện hay ngành nào, có lẽ PP Thương hiệu & Công luận lại phải gọi điện hoặc nhắn tin tiếp theo. Và, với cách trả lời liên lạc của PV (để tìm hiểu, phản ánh về thực trạng xấu đang tồn tại) của ông Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam "ma trận" như vậy thì cái gọi là "tay to, chống lưng" chắc không phải là không có cơ sở. Công dân trên địa bànhoàn toàn có thể đặt câu hỏi với nhà chức trách Hải Phòng.

TPCN có nhãn 100% tiếng nước ngoài
TPCN có nhãn 100% tiếng nước ngoài. 

Theo quy định tại Thông tư số 26/2012/TT-BYT để có thể kinh doanh TPCN, cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và sản phẩm TPCN phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP và Thông tư 43/2014/TT-BYT.

Với cơ chế thị trường mở cửa như hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa càng ngày càng được Nhà nước ta khuyến khích nên không ít đối tượng đã lợi dụng việc đó để trà trộn hàng giả, hàng nhái, hàng không có nguồn gốc xuất xứ để “tuồn” vào thị trường nhằm “móc túi” người tiêu dùng. Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan của đất Cảng Hải Phòng vào cuộc làm rõ.

Nhóm PV

(Còn nữa)

 

Bài liên quan

Tin mới

Đức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài tại Đồng bằng sông Cửu Long

Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam - GIC Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với GIZ hợp tác thực hiện với sự tài trợ của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức. Đây là dự án hỗ trợ các đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài.

Thủ tướng chúc mừng U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31
Thủ tướng chúc mừng U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Thư chúc mừng của Thủ tướng: "Trong niềm vui chiến thắng hôm nay, tôi dành lời cảm ơn sâu sắc đến người hâm mộ cả nước đã luôn đồng hành cùng đội bóng nam và nữ. Lời cảm ơn đặc biệt đến huấn luyện viên, Ban huấn luyện đã dành hết tâm huyết, trí tuệ, vượt qua khó khăn để dẫn dắt đội bóng đến chiến thắng".

Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 05 dự án luật; Cho ý kiến 6 dự án luật; Xem xét tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thí điểm xử lý nợ xấu; Xem xét chủ trương đầu tư dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh…

Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam
Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam

Giành chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan nhờ bàn thắng duy nhất của Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 bóng đá nam một cách thuyết phục. Thuyết phục hơn, cả giải đấu, U23 Việt Nam giữ sạch lưới.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào
Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, thời gian vừa qua, cơ quan này thường xuyên nhận được phản ánh từ người dân về việc họ nhận được các cuộc gọi giả mạo.

EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu
EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm Bắc Âu thông tin, vừa qua, EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu. Cụ thể, EU sửa đổi quy định về mức dư lượng tối đa đối với flutianil trong và trên một số sản phẩm nhất định.