Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

TP.HCM: Nha khoa Kaiyen thực hiện dịch vụ “chui”, tính giá bằng “đô la”

16:26:00 11/06/2019

THCL - Hoạt động “chui” về các dịch vụ cấy ghép răng (implant) bằng trụ kim loại, niêm yết bảng giá tính bằng “đô la”, quảng cáo ngoài danh mục kỹ thuật cho phép, mập mờ bảng hiệu gây nhầm lẫn cho khách hàng… Nha khoa quốc tế Kaiyen đã hoạt động nhiều năm nay.

Quảng cáo quá sự thật, thực hiện dịch vụ “chui”

Nằm ngay mặt tiền đường lớn (số 99 đường Trần Não, phường An Bình, quận 2, TP.HCM), nha khoa quốc tế Kaiyen ngang nhiên quảng cáo trên bảng hiệu là Trung tâm Phẫu thuật thẩm mỹ; Trung tâm Implant nha khoa thẩm mỹ; Trung tâm trẻ hóa da và công nghệ cao... Đặc biệt hơn, trên website http://kaiyenhospital.com của phòng khám nha này còn tự giới thiệu là Bệnh viện quốc tế Kaiyen, đã khiến nhiều khách hàng lầm tưởng không biết đây là bệnh viện hay chỉ là phòng khám nha khoa?

Phòng khám nha khoa quốc tế Kaiyen thực hiện dịch vụ "chui"

 Trước tình trạng trên, PV đã thực tế tại nha khoa Kaiyen. Tại đây, người trực tiếp khám nha cho khách hàng tự giới thiệu là bác sĩ Trần Thanh Phong nhưng không mặc áo bác sĩ, không đeo bảng tên. Bác sĩ Phong tư vấn: Đối với răng hỏng, tôi sẽ cấy ghép implant cho chị ngay sau khi nhổ răng, hôm sau sẽ cắm răng sứ, sau 2 ngày là chị đã có răng mới hoàn toàn. Chi phí dự kiến là 1.950 USD, trong đó ghép xương 400 USD, đặt implant Straumann 1.200 USD, răng sứ irconia trên implant 350 USD và được làm ngay tại phòng nha.

Ngoài ra, PV còn được bác sĩ Phong tư vấn trọn gói dịch vụ thẩm mỹ nha cả 2 hàm răng…với tổng chi phí lên đến gần 230 triệu đồng.

 Bác sĩ  Trần Thanh Phong không mặc áo bác sĩ, không đeo biển tên, trực tiếp thăm khám, tư vấn cho khách làm Implant ngay tại cơ sở chưa được cấp phép

Theo các chuyên gia, việc cấy ghép (implant) là phương pháp phục hình răng toàn diện bao gồm cả chân và thân răng, bằng cách sử dụng một trụ implant có đầu xoắn ốc đặt trực tiếp vào xương hàm ngay tại vị trí mất răng. Đây là phương pháp ưu việt, thay thế răng đã mất bằng răng trồng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, kỹ thuật cấy ghép implant khá phức tạp nên cũng tồn tại những rủi ro, hiểm họa tai biến khi thực hiện. Do đó, phương pháp này đặc biệt đòi hỏi cao về trình độ, tay nghề của bác sĩ cũng như sự tuân thủ khắt khe về mặt quy trình, điều kiện… nếu không có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm sau cấy ghép dẫn đến những hậu quả khó lường.

Thời gian qua, có không ít trung tâm nha khoa đã thực hiện sai quy trình, tay nghề bác sĩ yếu kém, cơ sở vật chất không đảm bảo trong việc cấy ghép implant nên đã dẫn đến một số biến chứng xảy ra với khách hàng như làm sưng tấy, nhiễm trùng, chảy máu chân răng, lệch hàm, méo miệng…

Do đó, bác sĩ cần phải thăm khám, lập kế hoạch điều trị nha theo phác đồ cụ thể, chi tiết nhằm để tránh gây sang chấn. Đặc biệt, về điều kiện cơ sở trang thiết bị phải được cơ quan chức năng kiểm định chặt chẽ, phòng phẫu thuật phải đạt tiêu chuẩn, vô trùng tuyệt đối để hạn chế tối đa nhiễm trùng.

Để đảm bảo cho một ca cấy ghép implant thành công, thông thường, khi nhổ răng hỏng hoặc mất răng sau thời gian từ 2 đến 3 tháng là thời điểm tốt nhất để tiến hành cấy ghép. Sau khi cấy trụ implant từ 3 đến 6 tháng thì bác sĩ sẽ tiến hành các bước tiếp theo để lấy khuôn, làm răng giả, cuối cùng là lắp răng cho bệnh nhân.

Được biết, thời gian qua tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị biến chứng do thực hiện các kỹ thuật nha khoa không đảm bảo uy tín, trong đó hầu hết bệnh nhân bị tai biến khi thực hiện cấy ghép răng sứ và cấy implant...

Ngày 4/6, tại buổi làm việc với TH&CL, ông Hoàng Trí Dũng đại diện phòng khám nha khoa Kaiyen cho hay, cơ sở  Kaiyen là phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, đã hoạt động hơn 2 năm tại địa chỉ trên. Hiện tại, phòng khám nha khoa Kaiyen chưa hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất để làm cấy ghép implant, chưa được Sở y tế thẩm định cấp phép dịch vụ này, chưa duyệt danh mục kỹ thuật để làm.

Đại diện phòng khám nha khoa Kaiyen tại buổi làm việc với phóng viên  

Cũng tại buổi làm việc, PV trao đổi việc phòng khám nha khoa quốc tế Kaiyen không có giấy phép hoạt động, giấy phép quảng cáo, tự quảng cáo là bệnh viện quốc tế? Lý do về vấn đề này, ông Dũng chỉ cho biết: người phụ trách hành chính đi vắng nên không có các giấy tờ pháp lý. Bác sĩ Trần Thanh Phong là giám đốc phòng khám, đồng thời là bác sĩ phụ trách chuyên môn của phòng khám hiện cũng không có mặt tại cơ sở do bận việc riêng.

Rõ ràng, chỉ là một phòng khám chuyên khoa về nha, nhưng nha khoa quốc tế Kaiyen tự quảng bá là các trung tâm dịch vụ, đồng thời mập mờ là “bệnh viện” gây lầm tưởng cho nhiều khách hàng…

Đặc biệt, phòng khám nha này chưa đủ điều kiện thực hiện dịch vụ cấy ghép implant, chưa được cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép làm dịch vụ này nhưng vẫn tư vấn thực hiện cấy ghép implant cho khách ngay tại cơ sở.

Điều này, đã khiến khách hàng đặt lòng tin sai vào một cơ sở nha tự quảng cáo vượt quá giới hạn cho phép, “trung tâm cấy ghép nha khoa”, “bệnh viện quốc tế”, không đảm bảo cả về chất lượng lẫn sự an toàn về sức khỏe và tính mạng của khách hàng.

Niêm yết giá ngoại tệ trái quy định

Không chỉ sai phạm trong quảng cáo, thực hiện dịch vụ quá phạm vi cho phép, phòng khám nha khoa quốc tế Kaiyen còn vi phạm về niêm yết giá dịch vụ trái quy định.

 Phòng khám nha khoa Kaiyen niêm yết giá dịch vụ mảng trong suốt Invisalign bằng ngoại tệ USD

Theo đó, trên website http://kaiyenhospital.com, http://nhakhoakaiyen.com của phòng khám nha này đang niêm yết bảng giá một số dịch vụ được thanh toán bằng USD (đô la Mỹ) như: Chỉnh nha bằng mảng trong suốt Invisalign có giá giao động 4.500 USD đến 6.000 USD; dịch vụ implant có giá từ 1.200 USD đến 1.400 USD...

 Phòng khám nha khoa Kaiyen niêm yết giá dịch vụ bằng ngoại tệ USD

Nghị định số 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực ngoại tệ và ngân hàng quy định rõ trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, ủy thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Như vậy, chỉ trường hợp ngoại lệ được pháp luật cho phép mới được thực hiện bằng ngoại hối, như hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối của ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; người cư trú góp vốn bằng ngoại tệ chuyển khoản để thực hiện dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam… Còn tất cả các hoạt động khác  không được thực hiện bằng ngoại hối. Mức xử phạt cho hành vi này là từ 200 đến 250 triệu đồng, căn cứ vào khoản 6 Điều 24 Nghị định số 96/2014.

 Trước những phản ánh có cơ sở, đề nghị cơ quan chức năng, cơ quan quản lý, Sở y tế, chính quyền địa phương cần vào cuộc để làm rõ những sai phạm trên đối với phòng khám nha khoa quốc tế Kaiyen.

 

Thiên Minh - Hương Nguyên

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành