YU7 là mẫu xe thứ hai của Xiaomi, nối tiếp thành công của SU7, và đã bắt đầu được giao đến tay khách hàng từ đầu tháng Bảy. Theo dữ liệu từ ứng dụng Dongchedi, hiện có hơn 80 xe Xiaomi YU7 được rao bán lại trên khắp Trung Quốc đại lục, với mức giá dao động từ 350.000 đến 390.000 nhân dân tệ (tương đương 1,275-1,42 tỷ đồng).

Sốt xe điện Xiaomi YU7: Xe
Sốt xe điện Xiaomi YU7: Xe "gần như mới" đội giá trăm triệu trên chợ cũ, vượt mặt cả Land Cruiser

Trong khi đó, giá bán lẻ đề xuất chính thức của hãng đối với xe mới lần lượt là: 253.500 tệ (925 triệu đồng) cho bản Standard, 279.900 tệ (1 tỷ đồng) cho bản Pro, và 329.900 tệ (1,2 tỷ đồng) cho bản Max. Phần lớn các tin rao bán lại xe YU7 là phiên bản Max, với quãng đường sử dụng thường dưới 100km. Mức chênh giá phổ biến dao động từ 10.000 đến 20.000 tệ (36-73 triệu đồng).

Các xe này được cho là đến từ hai nguồn chính: xe do các đại lý chuyên nghiệp mua để đầu cơ và bán lại; và xe do các nền tảng xe cũ mua lại từ người dùng rồi rao bán với giá cao hơn, tạo ra tình trạng chênh lệch giá đáng kể.

Xiaomi cho biết đã nhận được 200.000 đơn đặt hàng chỉ trong vòng ba phút sau khi mở bán, và con số này tăng lên 248.000 trong 18 giờ. Trước lo ngại về hiện tượng đầu cơ, hãng đã áp dụng các biện pháp giới hạn nghiêm ngặt: mỗi người chỉ được đặt mua một chiếc YU7 trong 24 giờ đầu tiên. Người mua được phép chỉnh sửa đơn hàng trong vòng 168 giờ kể từ khi đặt cọc. Sau thời gian này, đơn hàng sẽ bị khóa và khoản cọc sẽ không được hoàn lại, nhằm hạn chế hành vi đầu cơ trục lợi.

Tuy nhiên, sau khi chốt đơn, khách hàng sẽ phải đợi rất lâu mới được giao xe. Theo cập nhật mới nhất từ ứng dụng Xiaomi, khách đặt mua bản Standard phải chờ 57-60 tuần, với bản Pro là 49-52 tuần, và bản Max là 41-44 tuần.

Trước đó, SU7 - mẫu xe đầu tiên của Xiaomi - cũng có một giai đoạn bị đội giá mạnh trên thị trường xe cũ sau khi ra mắt. Tuy nhiên, giá xe SU7 cũ sau đó đã dần trở lại mức hợp lý hơn khi nhu cầu ổn định. Mẫu SU7 thậm chí còn được xếp hạng cao nhất về giá trị bán lại sau một năm sử dụng trong tất cả các dòng xe tại Trung Quốc, đạt tỷ lệ giữ giá 88,91%, theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà phân phối ô tô Trung Quốc và nền tảng định giá Jingzhengu. Chủ tịch kiêm CEO của Xiaomi - ông Lei Jun - đã chia sẻ báo cáo này trên mạng xã hội và gửi lời cảm ơn đến những người đã ủng hộ hãng.

Trong bối cảnh này, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đang xem xét một quy định mới, trong đó cấm việc bán lại xe trong vòng 6 tháng kể từ khi đăng ký lần đầu, nhằm hạn chế hoạt động đầu cơ ngắn hạn trên thị trường xe cũ. Điều này cho thấy các cơ quan quản lý Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát tình trạng "sốt ảo" và giữ vững sự ổn định của thị trường ô tô điện đang bùng nổ.

Theo CarNewsChin